12 วิธี ช่วยพัฒนา EQ ให้สูงขึ้น12 วิธี ช่วยพัฒนา EQ ให้สูงขึ้นhug
source: https://thejugglestruggle.files.wordpress.com/2013/08/friendhug-feature.jpg

1.  ฝึกรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น
การรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น หมายถึง การที่เรารู้ว่า ถ้าเราลองไปเป็นเขาบ้างแล้วเราจะรู้สึกอย่างไร ดังนั้นเราจึงต้องฝึกที่จะสนใจคนที่อยู่รอบๆ ตัวเรา หัดสังเกตว่าเขารู้สึกอย่างไร เพื่อให้เราเข้าใจและตอบสนองความรู้สึกนั้นได้อย่างสอดคล้อง
 
2.    เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ 
การปฏิเสธ ต้องฝึก ระดับ คือ หัดปฏิเสธกับตัวเองก่อน โดยควบคุมแรงกระตุ้นต่างๆ อย่าตามใจตัวเองไปซะทุกอย่าง และ สอง หัดปฏิเสธกับคนอื่น เมื่อเขาขอให้ทำในสิ่งที่เราทำไม่ได้ หรือไม่อยากทำ
การปฏิเสธ ไม่ได้หมายถึงการที่ทำให้เขารู้สึกแย่ มันคือการที่เราเคารพตัวเราเอง เคารพในกฎกติกาที่เราตั้งไว้ ถ้าเราทำได้ จะช่วยลดความเครียดไปได้มากและช่วยให้เราควบคุมอารมณ์ตนเองได้มากขึ้น

3.    ฝึกการบ่งบอกสภาวะของอารมณ์
การที่เราบ่งบอกสภาวะอารมณ์ของเราได้ จะทำให้เราเข้าใจว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไม เช่น แทนที่จะพูดคำว่าเสียใจ ลองบอกให้ชัดขึ้นไปอีก เช่น มันเป็นความเจ็บปวด ผิดหวัง พ่ายแพ้ อ่อนแอ หรือ เศร้าโศก   เมื่อเราเข้าใจถึงความรู้สึกที่แท้จริงของเราแล้ว เราจะสามารถตัดสินใจได้ถูกต้องว่าจะตอบสนองกับอารมณ์เหล่านั้นอย่างไร
 
4.     ประเมินความสามารถของเราอย่างจริงใจ
ลองประเมินจุดแข็ง จุดอ่อนของเรา  การที่เรารู้ว่า อะไรเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความเครียดและสภาพแวดล้อมแบบใดที่ช่วยให้เราดีขึ้นได้  จะเป็นสิ่งช่วยเพิ่ม EQ   เราจะสามารถดึงจุดแข็งของเรามาใช้ได้เต็มที่ และหลีกเลี่ยงสภาวะที่ดึงเข้าไปสู่จุดอ่อนของเรา เช่น ถ้าเรารู้ตัวว่า กลับถึงบ้านแล้วจะไม่อยากออกมาอีก ก็ให้แวะทำธุระให้เรียบร้อยก่อนกลับบ้านแทน
 
5.     เปิดโอกาสต่อสิ่งใหม่ ๆ
การกลัวความเปลี่ยนแปลงเป็นตัวยับยั้งการสร้าง EQ   เราต้องเพิ่ม EQ ของเราโดยการฝึกปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้ และเปิดโอกาสต่อสิ่งใหม่ ๆ   เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในชีวิต จงอย่าวิ่งหนีหรือต่อต้านมัน จงยอมรับและเตรียมรับมือกับมันล่วงหน้าเท่าที่เราจะสามารถทำได้ เพื่อให้เราปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงนั้นได้

happy

6.     รู้จักตัวเองและรักในสิ่งที่เราเป็น
ค้นพบตัวตนให้เจอว่าเราเป็นคนอย่างไร และรักในสิ่งที่เราเป็น คนที่มี EQ สูงเป็นคนที่มั่นใจในตนเอง และไม่ยอมให้ความกดดันจากคนอื่นมาลดคุณค่าในตัวเราเอง เราจะต้องสร้างความมั่นใจให้เราเอง  เมื่อเรารักในสิ่งที่เราเป็น EQ ของเราก็จะเข้มแข็งและมั่นคงมากขึ้นเช่นกัน
 
7.    เรียนรู้จากความผิดพลาด
สิ่งที่จะช่วยเพิ่มพูน EQ ของเราคือ การที่เรารู้ว่าจะตอบสนองต่อความผิดพลาดได้อย่างไร ทุกคนล้วนทำสิ่งที่ผิดพลาดทั้งนั้น จงอย่าให้มันมาครอบงำ จนทำให้เราก้าวเดินต่อไปไม่ไหว   แต่จงเรียนรู้จากความผิดพลาด เก็บมันไว้เป็นบทเรียนในก้าวต่อ ๆ ไปของเรา
 
8.     การให้อภัย
ฝึกให้อภัยบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่ม EQ ของเราได้ หลาย ๆ คนไม่ยอมให้อภัย เพราะมองว่า เป็นการยอมให้อีกฝ่ายกลับเข้ามาในชีวิตเขาอีก แต่ความจริงแล้ว การให้อภัยถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการเข้าใจความรู้สึกผู้อื่น และเป็นการช่วยปลดปล่อยความรู้สึกด้านลบที่เราแบกเอาไว้ออกไปด้วย
การให้อภัยคือ การเข้าใจถึง ความเจ็บปวดของอีกฝ่ายหลังจากที่เขาทำไม่ดีกับเราไว้  มันจะช่วยปลดปล่อยความรู้สึกแย่ ๆ และความเครียดของเราเอง ทำให้เราสามารถก้าวเดินต่อไปได้  จงมองว่า การให้อภัย ก็เหมือนการให้ของขวัญกับตัวเองและผู้อื่น
 
9.    หยุดพักจากเทคโนโลยีบ้าง
ไม่ว่าจะเป็น email หรือเหล่า social Media ต่างๆ ทั้ง Facebook twitter ข้อความต่างๆ ที่ไม่ดี ที่เข้ามา สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของเราให้แย่ลงได้ เราสามารถเพิ่ม EQ ได้โดยการแยกแยะชีวิตงานกับชีวิตส่วนตัวให้ชัดเจน ลองปิดมือถือแล้วออกไปเดินชมสวนหรือกินข้าวกับครอบครัวบ้าง เป็นการเปิดโอกาสให้กายและใจของตัวเองได้เชื่อมต่อกับคนอื่นและช่วยปรับปรุงอารมณ์ของเราเอง
 
10.  เลิกที่จะเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ
ไม่มีใครสมบูรณ์แบบบนโลกใบนี้ การไล่ล่าหาความสมบูรณ์แบบ ยิ่งจะทำให้เรารู้สึกสิ้นหวัง การเพิ่ม EQ คือการไม่ไปยึดติดกับสิ่งที่เราทำไม่ได้  แต่ให้สนใจในการพัฒนาและปรับปรุงตนเองในโอกาสหน้าดีกว่า
 
 
smile     
      11.  
ขอบคุณ  ขอบคุณ  ขอบคุณ
งานวิจัยทั้งหลายพบว่า การหัดขอบคุณต่อสิ่งต่างๆ ที่เรามีในทุกวัน เป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิตของเรา นอกจากจะช่วยให้เกิดความรู้สึกดีๆ แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพอีกด้วย ทั้งเรื่องการบรรเทาอาการนอนไม่หลับ ลดความเครียด 
การฝึกก็แสนจะง่ายดาย เพียงแค่ลองแบ่งปันเรื่องราวที่รู้สึกอยากขอบคุณกับคนรอบข้างบนโต๊ะอาหารทุกเย็น หรือ จดบันทึกสิ่งดีๆ ที่อยากขอบคุณก่อนนอน หรือลองคิดวลีเด็ดๆ เช่น “ฉันอยู่ท่ามกลางความรัก” หรือ “ชีวิตฉันเต็มไปด้วยสิ่งดีๆ” เพื่อที่จะระลึกถึงทุกครั้งที่ต้องการกระตุ้นความรู้สึกดีๆ เหล่านี้
 
12.  นอนให้เพียงพอ
การอดนอนเป็นการลดความสามารถในการควบคุมอารมณ์ สมองของเราก็เหมือนแบตเตอรี่คอมพิวเตอร์ มันต้องการชาร์ตไฟ ดังนั้น ควรนอนหลับให้เพียงพอเพื่อที่จะช่วยชาร์ตสมอง เพิ่ม EQ

source : http://www.trueplookpanya.com/teamtrueblog/blog/22380/2016-06-14%2003:52:03/mitila

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates