ฝุ่นละออง PM 2.5..!!

ฝุ่นละออง PM 2.5..!!

 
ประเด็นร้อนในวันนี้เป็นเรื่องของฝุ่นละอองในเขตกรุงเทพฯและพื้นที่ใกล้เคียงที่มีความเข้มข้นสูงเกินค่าปกติ หรือที่เรียกว่าฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วไป ในบทความนี้จาปินได้รวบรวมข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับฝุ่นละอองดังกล่าวนี้มาฝากกันค่ะ
PM 2.5 คืออะไร
PM 2.5 คืออนุภาคขนาดเล็กที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร แขวนลอยอยู่ในอากาศรวมกับไอน้ำ ควันและก๊าซต่างๆ เนื่องจากเป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก เมื่อแผ่รวมกันแล้วจะมีพื้นที่ผิวรวมกันมากมายมหาศาล ทำให้สามารถนำพาสารต่างๆ ล่องลอยในบรรยากาศรอบตัวเราได้ในปริมาณสูง ทำให้เกิดเป็นหมอกควันโดยตัวมันเองและสารหลายชนิดที่อยู่บนผิวของมัน ถือเป็นมลพิษต่อสุขภาพของมนุษย์ ตามที่องค์การอนามัยโลกได้ให้ความสำคัญและส่งสัญญาณเตือนภัยมานานแล้ว
แหล่งที่มา
PM 2.5 เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงธรรมชาติที่ไม่สมบูรณ์  เช่น การเผาไหม้เครื่องจักร เครื่องยนต์ ทั้งรถยนต์ใหม่และเก่า และฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งจะมีการผลิตขึ้นใหม่ในทุกวัน แต่มันจะสะสมได้ง่ายถ้ามีการผลิตมากขึ้นและฟุ้งกระจายออกไปได้น้อยลง ในเขตกรุงเทพฯ มีการผลิตอนุภาคนี้ทุกวัน โดยเฉพาะจากยานพาหนะในท้องถนน แต่ในช่วงปลายปีถึงต้นปีจะเกิดสภาวะ “การตกตะกอน” เมื่ออุณหภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงเร็วร่วมกับความชื้นสูงและลมอับ อีกทั้งการมีตึกสูงจำนวนมากทำให้ตัวเมืองเหมือนเป็นแอ่งกระทะกลายๆ ทำให้ฝุ่นละอองวนเวียนอยู่มากในช่วงกลางคืน แล้วค่อยๆ จางหายไปเมื่อพระอาทิตย์ทำงานส่องสว่างเต็มที่
มีผลต่อสุขภาพอย่างไร
เนื่องจากเป็นอนุภาคที่มีขนาดเล็กมาก ทำให้เมื่อถูกมนุษย์สูดผ่านรวมเข้าไปกับลมหายใจ สามารถผ่านลงไปได้ลึกจนถึงถุงลม ที่เป็นส่วนปลายสุดของปอดเราได้ ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อหลอดลมฝอยและถุงลมที่เราหวงแหนเป็นหนักหนา และด้วยคุณสมบัติขนาดจิ๋วจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า บางส่วนของมันจึงเล็ดรอดผ่านผนังถุงลมแล้วซอนไซผ่านเส้นเลือดฝอยเข้าสู่กระแสโลหิต และกระจายตัวแทรกซึมไปทั่วร่างกายของเราได้ ความร้ายกาจของมันต่อปอดของเรา เป็นผลจากการกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ลดระบบแอนตี้ออกซิแดนซ์ รบกวนสมดุลของแคลเซียมจนทำให้เกิดการอักเสบ และกระตุ้นยีนที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งสารอักเสบ ซึ่งเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อของตัวเราเอง จะเกิดผลร้ายที่สำคัญ 3 ประการคือ
                1) ทำให้คนที่เป็นโรคระบบการหายใจเรื้อรังเกิดอาการกำเริบ ทั้งโรคจมูกอักเสบ ภูมิแพ้ โรคหืด และโรคถุงลมโป่งพอง
                2) ทำให้คนที่เป็นโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดเรื้อรังเกิดอาการกำเริบ โดยเฉพาะโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
                3) ในระยะยาวส่งผลให้การทำงานของปอดถดถอย จนอาจทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองได้ แม้จะไม่สูบบุหรี่ก็ตาม และอาจมีส่วนทำให้เกิดมะเร็งปอดได้เพิ่มขึ้น
 การลดปริมาณฝุ่นละออง
                1) ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว ส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ
                2) ใช้เครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้อย่างสมบูรณ์มากที่สุด และมีเครื่องดักจับอนุภาคที่หลงเหลือไม่ให้กระจายตัวออกมา
                3) ควบคุมกระบวนการก่อสร้างให้มีฝุ่นละอองน้อยที่สุด รื้อถอนและทำลายสิ่งก่อสร้างที่ไม่ใช้งานแล้วอย่างถูกวิธี
                4) หลีกเลี่ยงการเผาป่า เผาพื้นที่เพื่อเตรียมการทำเกษตรกรรม เผาขยะและวัสดุเหลือใช้               
การป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง
ช่วงที่มีค่า PM 2.5 ในอากาศสูงเกินค่าปกติขององค์การอนามัยโลก คือ 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ของกรมควบคุมมลพิษ เรายังใช้ที่ค่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบการหายใจหรือโรคหัวใจเรื้อรังไม่ควรออกนอกบ้าน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้และจำเป็นต้องเดินทางไปในที่สาธารณะ ให้ใส่หน้ากากพิเศษชนิดที่เรียกว่า “เอ็นเก้าสิบห้า (N95)” ซึ่งสามารถดักจับอนุภาคขนาดจิ๋วได้ถึง 0.3 ไมโครเมตร โดยต้องสวมให้ถูกต้องอย่างกระชับกับรูปหน้า
สำหรับคนทั่วไปที่จำเป็นต้องออกนอกบ้านให้อย่างน้อยใส่ “หน้ากากอนามัย” ที่ยังพอกรองอนุภาคขนาดประมาณ 2-3 ไมโครเมตรได้ โดยต้องใส่ให้ถูกต้องเช่นกัน คือ หันด้านที่เป็นสีเขียวและเป็นมันกว่าออกด้านนอก และให้ส่วนที่มีแผ่นเสริมแข็งแรงและช่วยการเข้ารูปอยู่ด้านบนของจมูก
จาปินหวังให้ทุกท่านมีสุขภาพดีกันถ้วนหน้า ปลอดภัยจากฝุ่นละออง PM 2.5 และอย่าลืมดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอ สามารถทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำดื่มไอวอเตอร์ (iWater) มีคุณสมบัติเป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย และคงไว้ซึ่งแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ที่สำคัญเครื่องผลิตน้ำดื่มไอวอเตอร์ ได้รับการรับรองมาตรฐานการกรองทั้งระบบจากองค์การอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF) ท่านสามารถมั่นใจในคุณภาพและประสิทธิภาพ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates