บุหรี่กับน้ำไอวอเตอร์ (iWater) - หมอโฆษิต

บุหรี่กับน้ำไอวอเตอร์ (iWater)

 
        บุหรี่เป็นยาสูบที่เรารู้จักกันดี  แพร่หลายไปทั่วโลกมานานกว่าร้อยปีแล้ว  และในระยะกว่า 40 ปีที่วิทยาศาสตร์การแพทย์ได้พบว่า  สารประกอบในบุหรี่เมื่อเวลาที่เราสูบเข้าสู่ร่างกายแล้ว มีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย  ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆมากมาย  ดังนั้นองค์การอนามัยโลกรวมถึงสถาบันการแพทย์หรือบุคคลากรทางการแพทย์  ได้พยายามรณรงค์ให้ความรู้ถึงพิษภัยของบุหรี่  รวมถึงการรณรงค์ให้งดเลิกการสูบบุหรี่  รวมถึงกำหนดให้  “วันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก”

            มาทำความรู้จักกับบุหรี่ที่พบเห็นบ่อย ดังนี้
            1) บุหรี่ที่พบเห็นทั่วไปมีจำหน่ายอย่างแพร่หลาย   ทั้งในห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อทั่วไป   มีทั้งอย่างชนิดที่มีก้นกรองและไม่มีก้นกรอง
            2) บุหรี่ที่มาในรูปของซิการ์ (Cigar) มีลักษณะม้วนโต  มีกลิ่นหอมของใบยาสูบ  กระดาษที่มวนบุหรี่มีสีน้ำตาลเข้ม  เวลาสูบจะมีควันโขมงมากกว่าบุหรี่ทั่วไป  และมีกลิ่นการเผาไหม้ใบยาสูบที่แรงกว่า
            3) บุหรี่เป็นรูปของการมวนจากใบจาก  ส่วนใหญ่เป็นใบยาสูบแบบหยาบๆ  ใช้ใบจากเป็นตัวห่อม้วนตัวยาสูบ เป็นภูมิปัญญาระดับชาวบ้าน  เวลาเผาไหม้มีกลิ่นแรงและควันโขมงเช่นกัน

            สรุปแล้วไม่ว่าจะเป็นยาสูบราคาถูกหรือราคาแพง  ลักษณะสวยงามหรือไม่  เวลาจุดไฟสูบแล้วย่อมมีสารพิษเกิดขึ้น  และเป็นอันตรายต่อร่างกายเหมือนกันหมด

 อันตรายจากการสูบบุหรี่ที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า คือ
            1) ควันบุหรี่ที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้รวมถึงขี้เขม่าบุหรี่สีเทาๆ  มีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของร่างกาย  เมื่อสูดเอาควันและขี้เขม่าบุหรี่เข้าไปในระยะยาว  มีผลทำให้เนื้อเยื่อในโพรงจมูก คอหอย หลอดลม รวมถึงถุงลมภายในเนื้อเยื่อของปอดได้รับความเสียหาย ขี้เขม่าบุหรี่เกาะตามผนังเนื้อเยื่อของปอด ทำให้ออกซิเจน (Oxygen) เข้าปอดลำบากขึ้น และคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon dioxide) ออกจากปอดลำบากขึ้นเช่นกัน
            2) การเผาไหม้ในยาสูบหรือเส้นยาสูบ มีสารนิโคติน (Nicotine)  เป็นสารก่อมะเร็งในปอดที่รุนแรง  ซึ่งเป็นสารหลักของบุหรี่
            3) สารพิษอื่นๆที่เกิดขึ้นก่อนอันตรายต่อโพรงจมูก  หลอดลมและปอด  เช่น  น้ำมันดิน (Tar)  คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) คาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon dioxide) ก๊าซมีเทน (Methane) ไซยาไนด์ (Cyanide) ฯลฯ  เป็นสารพิษที่มีผลทำลายเซลล์เนื้อเยื่อในทางเดินหายใจทั้งหมด

            ความเสียหายที่เกิดขึ้น
            พิษของบุหรี่เมื่อสูบอยู่เป็นประจำ จะทำลายเนื้อเยื่อในช่องปาก ฟัน  โพรงจมูก  คอหอย ต่อมทอนซิล  หลอดลม  ขั้วปอด  ถุงลมในปอด  รวมถึงหลอดเลือดในปอดด้วย  นอกจากนี้ยังมีผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆของร่างกายด้วย เช่น หลอดเลือดหัวใจ  การไหลเวียนโลหิตมีปัญหา  กระทบต่อระบบย่อยอาหาร  หลอดอาหาร  กระเพาะอาหาร  โดยเฉพาะตับต้องขับสารพิษของร่างกายจะเสียหายด้วย  มีผลต่อาการทำลายระบบประสาท  มึนหัว  ความคิดเชื่องช้า  เหนื่อยง่าย  ไอมีเสมหะมาก  หากรุนแรงและเรื้อรัง  มีเลือดออกปนกับเสมหะด้วย  เบื่ออาหาร  อ่อนเพลีย  ท้องผูก  น้ำหนักลด  การทำงานของไตอ่อนแอลง  ต่อมลูกหมากเสื่อมเร็ว  สมรรถภาพทางเพศลดลง  มีบุตรยากขึ้น  เชื้ออสุจิอ่อนแอและผลิตในปริมาณที่น้อยลง  เป็นต้น  อาการที่พบบ่อยจากภัยของบุหรี่  คือ  หลอดลมอักเสบเรื้อร้ง  ภูมิแพ้อากาศ  ปอดอักเสบเรื้อรัง  ถุงลมโป่งพองและมะเร็งปอด  ทำให้ผู้เสพบุหรี่เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว

            การดื่มน้ำไอวอเตอร์ (iWater) เป็นประจำมีส่วนช่วยขจัดสารพิษในบุหรี่และฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ด้วยคุณสมบัติดังนี้
            1) กลุ่มน้ำโมเลกุลเล็ก (น้ำนาโน) ช่วยต้านสารพิษและขจัดสารพิษจากบุหรี่ในระบบทางเดินหายใจ และส่วนอื่นๆของร่างกายได้  ลดการสูญเสียของเซลล์ เนื้อเยื่อ  อวัยวะ  จากสารพิษของบุหรี่ได้
            2) ปริมาณออกซิเจนมาก  ช่วยการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น การเผาผลาญพลังงานดีขึ้น  ฟื้นระบบภูมิต้านทานแข็งแรง  และซ่อมแซมฟื้นฟูอวัยวะที่เสียหายจากบุหรี่ร่วมกับยาและวิธีการรักษาทางการแพทย์  ให้ผลการฟื้นตัวจากโรคภัยไข้เจ็บเร็วขึ้น
            3) คงไว้ซึ่งปริมาณแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำตามธรรมชาติ  ซึ่งช่วยเสริมการทำงานทุกระบบของร่างกาย  ให้ทำงานแข็งแรงขึ้น

            การดื่มน้ำไอวอเตอร์ (iWater) วันละ 6 - 8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร) เป็นอย่างน้อย  และไม่อั้นปัสสาวะ  มีส่วนช่วยผู้สูบบุหรี่อย่างมาก  แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ ไม่เริ่มสูบบุหรี่ งดและเลิกสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด  ช่วยป้องกันและขจัดภัยร้ายจากบุหรี่ได้

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates