"อัลไซเมอร์" กับน้ำ iWater - หมอโฆษิต

"อัลไซเมอร์" กับน้ำ iWater

 
เมื่อเอ่ยถึงคำว่า อัลไซเมอร์ (Alzheimer)
หลายๆ ท่านคงจะเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้างกับความหมายของคำศัพท์คำนี้
นั่นก็คือ โรคสมองเสื่อม มีอาการหลงๆ ลืมๆ สมองตื้อจดจำอะไรไม่ได้
บางท่านอาจจะสงสัยว่าตัวเอง กำลังเป็นโรคนี้อยู่หรือไม่
เรามาทำความรู้จักกับอัลไซเมอร์ให้มากขึ้นก่อนนะครับ
อัลไซเมอร์ เป็นอาการหนึ่งของโรคสมองเสื่อม (Dementia) การเสื่อมของสมอง เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของหลอดเลือดสมอง เยื่อหุ้มสมองหรือเนื้อสมอง อักเสบจากการติดเชื้อ การขาดสารอาหาร การเสื่อมของสมองจากความผิดปกติของไทรอยด์ นอกจากนี้ ความผิดปกติของเนื้องอกในสมอง อุบัติเหตุหรือความเสียหายของเนื้อเยื่อสมอง จากการเล่นกีฬา อุบัติเหตุจากรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และจากการถูกทำร้ายบริเวณสมอง ภาวะน้ำคั่งในสมอง ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ และมักเกิดกับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เนื่องจากเมื่ออายุยิ่งมากขึ้น การเสื่อมตัวของเซลล์ประสาทสมองก็จะยิ่งมีอาการรุนแรงมากขึ้น
อาการของโรคอัลไซเมอร์
เริ่มแรกผู้ป่วยมักจะแสดงอาการผิดปกติของความจำ พฤติกรรม กิจวัตรประจำวัน และอารมณ์ มีอาการหลงลืมย้ำคิดย้ำทำ พูดจาซ้ำซาก ขี้บ่นและจุกจิกมากขึ้น เหตุการณ์ปัจจุบันมักจำไม่ค่อยได้ แต่เรื่องในอดีตมักจะจำแม่น ไม่สนใจที่จะดูแลตัวเอง หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย ขี้โมโห เอาแต่ใจตัวเองมากขึ้น มักจะเก็บตัวไม่เข้าสังคม จนถึงขั้นมีผลต่อการพูดคุยและการสื่อสารได้
เมื่อคนใกล้ชิดแสดงอาการผิดปกติของความทรงจำ รวมถึงพฤติกรรมหรืออารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ควรพาบุคคลนั้นเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย ว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือไม่ และอยู่ในระยะไหนของโรค
การรักษาโรคอัลไซเมอร์
ปัจจุบันยังไม่มียาหรือวิธีการใดๆ ที่จะรักษาโรคให้หายขาดได้ แต่สามารถรักษาเพื่อชะลอการพัฒนาของโรคให้ช้าและลดอาการผิดปกติของโรคลงได้
การป้องกันโรคอัลไซเมอร์
วิธีที่ดีที่สุด คือ ดูแลสมองมิให้เกิดการเสื่อมตัวที่รวดเร็วและรุนแรง
ปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์
การได้รับอากาศที่บริสุทธิ์อยู่เสมอ
การได้ดื่มน้ำที่สะอาดในปริมาณที่มากเพียงพอต่อร่างกายอย่างสม่ำเสมอ
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเหมาะสมและเพียงพอ ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เพิ่มมากขึ้น เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และปลาให้มากขึ้น ลดอาหารประเภทน้ำตาลและไขมัน
ออกกำลังกายอยู่เสมอ ควบคุมอารมณ์ให้แจ่มใส
พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความกังวล ลดภาวะเครียด ทั้งทางกายและใจให้มากที่สุด
ฝึกออกกำลังกายสมอง เล่นเกม เล่นกีฬาที่เหมาะสม วาดภาพ เล่นดนตรี อ่านหนังสือหาความรู้รอบตัวใหม่ๆ
นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยเพื่อป้องกันและยับยั้งโรคอัลไซเมอร์ ไม่ให้มีพัฒนาการที่รวดเร็วฉับพลัน คือ การดื่มน้ำ iWater อย่างสม่ำเสมอทุกวัน วันละ 6 - 8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร) เนื่องจากเซลล์ประสาทและเนื้อเยื่อในสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ถึง 84% น้ำ iWater มีโครงสร้างเป็นน้ำโมเลกุลเล็ก (Nano Water) สามารถนำพาสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเซลล์ประสาทสมอง ไปหล่อเลี้ยงซ่อมแซมความเสื่อมของเซลล์และเนื้อเยื่อสมองได้ พร้อมทั้งเป็นน้ำที่มีปริมาณออกซิเจนมากช่วยให้เซลล์เนื้อเยื่อสมองฟื้นตัวได้เร็วขึ้น สามารถทำหน้าที่ได้อย่างแข็งแรง และป้องกันความเสื่อมตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุต่างๆ ในน้ำดื่ม iWater คอยช่วยเสริมการทำงานของสมองอีกด้วย
ดังนั้นการดื่มน้ำ iWater อย่างสม่ำเสมอ จะมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของสมอง และช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างมาก

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates