ความเสื่อมทางกายผู้สูงอายุ - หมอโฆษิต

ความเสื่อมทางกายผู้สูงอายุ

 
            ร่างกายมนุษย์มีความชัดเจนต่อการเจริญเติบโตตั้งแต่วัยแรกเกิด  สู่วัยเด็กเล็ก  เด็กโตเข้าสูวัยรุ่นและพัฒนาเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว   และเข้าสู่วัยอายุ 40 ปี  ร่างกายเริ่มฉายแววแห่งความชราภาพหรือผู้สูงวัยปรากฎให้เห็นชันเจนขึ้น  ดังนั้นไม่ว่าหญิงหรือชายที่อายุเกิน 40 ปีมักมีอาการผิดปกติของร่างกายเกิดขึ้น  เช่น 
  • ในผู้หญิง เริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน  มีอาการวูบวาบตามตัว  ปวดเมื่อยแขน ขา ลำตัว ไหล่ และหลัง อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด ไม่มีเหตุผล รวมถึงประจำเดือนเริ่มมากระปิดกระปรอย นอนไม่หลับ ความต้องการทางเพศลดน้อยลง น้ำหนักตัวลดลง ผิวพรรณเหี่ยวย่น มีริ้วรอย หย่อนยาน  หย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆได้
  • ในผู้ชาย มักมีอาการผมหงอก  ผมร่วง  ผมบางลง  อ้วนลงพุง  ริ้วรอย  เหี่ยวย่น  รวมถึงสมรรถภาพทางเพศลดลงด้วย เป็นต้น  
อาการต่างๆที่บ่งบอกว่าเกิดจากความเสื่อมของร่างกายพอจะแยกเป็นหัวข้อที่มักพบบ่อยได้ดังนี้
            1) อาการทางระบบประสาทหรือสมอง  คิดอะไรช้าลง  ทำกิจกรรมต่างๆช้าลง  ร่วมกับความขี้หลงขี้ลืมด้วย  บางรายมีอาการแขนชา
ชาขา  เนื่องจากปลายประสาทเสื่อม  เดินช้าลง  ไม่คล่องแคล่วว่องไวเหมือนเก่า
            2) อาการทางระบบไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจ  ความทนทานของร่างกายลดลง  ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆมักเหนื่อยง่าย  หัวใจเต้นเร็วขึ้น  หายใจถี่  ความดันโลหิตมักขึ้นสูงตามด้วย  กระหายน้ำมากขึ้น  ต้องนั่นพักหรือหยุดกิจกรรมต่างๆชั่วคราว
            3) อาการทางระบบย่อยอาหาร  รับประทานอาหารช้าลง  การทำงนของฟันแย่ลง   อาจมีปัญหาความเสื่อมของฟันและเหงื่อก  ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คหาสาเหตุความผิดปกติ และแก้ไขให้ถูกต้อง  การรับรู้รสชาติอาหารแปรเปลี่ยนไป  ทานอาหารได้น้อยลงแต่น้ำหนักตัวกลับเพิ่มมากขึ้น  อ้วนลงพุง  ทั้งนี้เกิดจากระบบย่อยอาหารและการเผาผลาญพลังงานของร่างกายทำงานเชื่องช้าลง  การตกค้างสารอาหารในร่างกายมีมากขึ้น  โดยเฉพาะน้ำตาลและไขมันสะสมในกระแสเลือด  หลอดเลื่อดและเนื้อเยื่ออื่นๆของร่างกายมากขึ้น  บางรายมีอาการท้องผูก  ถ่ายอุจจาระยาก  ก่อให้เกิดเป็นรีดสีดวงทวาร  ควรรับประทานผักและผลไม้  และดื่มน้ำให้มากขึ้น
            4) อาการระบบขับถ่ายและระบบสืบพันธุ์  มีอาการอั้นปัสสาวะไม่อยู่ และถ่ายปัสสาวะไม่สุด  หูรูดกระเพาะปัสสาวะหย่อนตัว ในผู้ชาย อาจมีปัญหาเรื่องต่อมลูกหมากโต ถ่ายปัสสาวะออกลำบาก เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ การแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลง ในผู้หญิง มีปัญหาช่องคลอดมักจะแห้ง  น้ำหล่อลื่นในช่องคลอดหมดไป  อารมณ์ทางเพศทั้ง 2 ฝ่ายลดลง มีผลกระทบด้านจิตใจ และอาจเกิดปัญหาทางครอบครัวได้
            5) อาการทางกระดูก ข้อ กล้ามเนื้อเส้นเอ็น  มักพบในชายและหญิงอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป  ปวดหลัง  ปวดท้ายทอย  ปวดเข่า  ปวดข้อเท้า  ปวดไหล่  ปวดข้อศอก  ข้อมือ  รวมไปถึงนิ้วล๊อค  การเคลื่อนไหวและการเดินทรงตัวแย่ลง  เกิดอุบัติเหตุ และหกล้มได้
            6) อาการทางผิวหนัง  ผิวหนังแห้ง  แพ้สารต่างๆง่าย  มีผื่นคัน  ผ้า  กระ  รอยเหี่ยวย่นของผิวหนังเกิดขึ้น  ความเต่งตึงเปล่งปลั่งและความยืดหยุ่นของผิวหนังลดลง  เกิดความผิดปกติของผิวหนังง่ายขึ้น
ความเสื่อมทางร่างกายมีมากมายเท่าที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นเพียงบางส่วน  ซึ่งมีผลกระทบต่อกายและจิตใจได้
            วิธีแก้ไขและป้องกันความเสื่อม  ที่เกิดขึ้นจากวัยอายุที่เพิ่มขึ้น  ควรคำนึงถึงปัจจัยการแก้ไข  คือ  อากาศ  น้ำดื่ม  อาหารที่เหมาะสมและปริมาณที่เพียงพอ  การออกกำลังกายสม่ำเสมอ  การพักผ่อนที่เพียงพอ  การมีจิตใจที่แจ่มใส  ย่อมแก้ไขได้และชะลอความเสื่อมชราภาพได้
            การดื่มน้ำไอวอเตอร์ (iWater)  อย่างสม่ำเสมอทุกวัน  วันละ 6 – 8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร) เป็นทางเลือกหนึ่งที่แก้ไขฟื้นฟูความเสื่อมทางกายและใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ  อย่าลืม.!! ดื่มน้ำไอวอเตอร์เป็นประจำทุกวันนะครับ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates