ทางเลือกการออกกำลังกาย..หน้าฝน

ทางเลือกการออกกำลังกาย..หน้าฝน

     ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มรูปแบบแล้ว สำหรับใครหลายคนที่รักการออกกำลังกาย และเลือกการออกกำลังกายกลางแจ้ง อยู่เป็นประจำ คงต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศในช่วงนี้นิดนึงค่ะ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน เราควรเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อตัวเราให้มากที่สุด ช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางสายฝนเพราะมีความเสี่ยงหลายอย่าง เช่น ลื่นล้มจากพื้นที่เปียก เป็นหวัด ฟ้าผ่า ฯลฯ วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับการออกกำลังกายในร่มหลากหลายรูปแบบมาฝากกันค่ะ

1) เข้าฟิตเนส
ในฟิตเนสจะมีอุปกรณ์และเครื่องมือช่วยในการออกกำลังกายมากมาย สามารถเลือกเล่นได้ตามสไตล์ความชอบและตามความถนัดของแต่ละบุคคล เราสามารถเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อออกกำลังกายให้กับตนเองได้ ด้วยเหตุนี้ฟิตเนสจึงเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับบุคคลทั่วไป
2) ว่ายน้ำ
การว่ายน้ำเป็นกีฬาที่ทำให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวและออกกำลังได้ทุกสัดส่วน แถมยังช่วยลดอาการบาดเจ็บต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้  การว่ายน้ำในสระว่ายน้ำในร่ม ทำให้สามารถออกกำลังกายได้ตลอดเวลา เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่รักการออกกำลังกาย
3) แบดมินตัน
เป็นกีฬาที่ได้ใช้สมรรถภาพทางร่างกายทุกสัดส่วน ทั้งด้านความแข็งแรง คล่องตัว และการทำงานสัมพันธ์กันของระบบประสาทกับกล้ามเนื้อ เป็นกีฬาที่ต้องใช้ความฉลาดและไหวพริบสูง เล่นได้ทั้งชายและหญิง การออกกำลังกายด้วยการเล่นแบดมินตัน สามารถเรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว
4) ชกมวย
การชกมวยหรือต่อยมวย จัดเป็นกีฬาที่เรียกเหงื่อให้ท่วมตัวได้มากที่สุดอย่างหนึ่ง ที่ได้ทั้งความสนุกและความมันส์ และได้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทุกสัดส่วนของร่างกาย ทั้งแขน ขา ลำตัว  ผู้ที่เล่นกีฬาประเภทนี้จึงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
5) ปีนหน้าผาจำลอง
กิจกรรมปีนหน้าผาจำลอง เป็นกิจกรรมที่มีความท้าทายความแข็งแรงของร่างกาย ต้องใช้พละกำลังจับ เกาะ ยึด เหนี่ยวและโหนตัวไปบนหน้าผาจำลอง สร้างความตื่นเต้น เสริมสร้างทักษะและไหวพริบให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
6) ฟุตซอลในร่ม
ลองเปลี่ยนจากเตะฟุตบอลกลางแจ้งมาเตะฟุตซอลในร่ม จับกลุ่มกันฝั่งละ 5 คน  รับรองว่าความสนุกความมันส์ และได้เหงื่อไม่ด้อยไปกว่าการเล่นฟุตบอลในสนามใหญ่ๆแน่นอน
7) เต้นซุมบ้า
การออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ผสมผสานท่าเต้นตามสไตล์ลาตินอเมริกา เวลาเต้นจึงเหมือนได้ระบำหน้าท้อง แอโรบิกและฮิบฮอบไปด้วย แถมเสียงเพลงลาตินที่เร้าใจทำให้ซุมบ้าเป็นการออกกำลังกายที่สนุกสนานและเพลิดเพลิน  ออกกำลังกายได้นานโดยไม่เบื่อและยังช่วยเบิร์นไขมันได้เป็นอย่างดี การออกกำลังกายประเภทนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะกับทุกเพศ
8) โยคะ
โยคะ คือ การฝึกฝนร่างกายและจิตใจ ด้วยชุดท่าที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายประกอบกับการหายใจ ทำให้เกิสมาธิและความผ่อนคลาย ซึ่งเป็นการฝึกฝนเพื่อให้สุขภาพร่างกายและจิตใจเกิดความสมดุล เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้จักโยคะ หรือยังไม่เคยลอง โยคะเป็นอีกศาสตร์ในการดูแลสุขภาพที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ

     การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าฝนฟ้าอากาศจะเป็นอย่างไร เราสามารถเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเราได้  หลังจากออกกำลังกายแล้วอย่าลืมพักให้หายเหนื่อย  ควรดื่มน้ำชดเชยการเสียเหงื่อของร่างกาย เพื่อหลีกเลี่ยงอาการร่างกายขาดน้ำเฉียบพลัน การดื่มน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็กสามารถช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ในเวลาอันรวดเร็ว ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 6 – 8 แก้ว ต่อวัน รวมทั้งรักษาความสะอาดด้วยการอาบน้ำชำระล้างร่างกาย และบำรุงผิวพรรณด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพดีกันทั่วหน้าแล้วค่ะ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates