ปั่นจักรยานกันเถอะ..!!

ปั่นจักรยานกันเถอะ..!!

 
การปั่นจักรยาน เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นทั้งกีฬาและกิจกรรมในการออกกำลังกายที่ได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และเสริมสร้างความรักความสามัคคีในครอบครัวและสังคม จึงมีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ การปั่นจักรยานสามารถให้ประโยชน์กับทั้งตัวเองและสังคมส่วนรวม เหมาะสำหรับคนที่อยากหากิจกรรมดีๆเพื่อสุขภาพทำ รวมไปถึงการทำให้สังคมดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนักปั่นมือเก่า มือใหม่ หรือบางคนที่กำลังคิดจะปั่น ในบทความนี้จาปินได้รวบรวมประโยชน์ดีๆที่ได้รับจากการปั่นจักรยานมาให้ได้ลองอ่านกันดู ซึ่งการปั่นจักรยานอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่รักสุขภาพได้ค่ะ
ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน
1) ทำให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้น
การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายแข็งแรงขึ้น ทำให้เชื้อโรคต่างๆมีผลกับร่างกายน้อยลง นอกจากนี้คนที่ปั่นจักรยานเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาทีเป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์จะมีโอกาสป่วยน้อยกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายเลยหนึ่งเท่าตัว และที่สำคัญการปั่นจักรยานทำให้กล้ามเนื้อหลายส่วนมีความกระชับและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เช่น กล้ามเนื้อไหล่สวนหน้า กล้ามเนื้อบ่า กล้ามเนื้อต้นแขนหน้า-หลัง กล้ามเนื้อแขนส่วนล่าง รวมไปถึงกล้ามเนื้อส่วนหลังด้วย
2) ช่วยให้สมองได้ผ่อนคลาย ทำให้จิตใจแจ่มใส
การปั่นจักรยานในสวนสาธารณะทำให้ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย และได้ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ได้เห็นอะไรที่กว้างขึ้นและเข้าถึงธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ส่วนคนที่เลือกปั่นจักรยานบนถนน ร่างกายก็จะตื่นตัวเป็นพิเศษ เนื่องจากจะต้องฟังเสียงรถและสิ่งรอบข้างตลอดเวลา ถือเป็นการฝึกสมาธิและประสาทสัมผัสทั้งสายตา หู และความว่องไว ซึ่งจะทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง แจ่มใสขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ
3) ช่วยลดความอ้วนได้ และทำให้ขาเรียวสวย
สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนมักจะมีปัญหาว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย แต่เราก็สามารถเอาเวลาในชีวิตประจำวันมาทำให้เป็นการออกกำลังกายได้เช่นกัน เช่น การปั่นจักรยานไปเรียนหรือไปทำงาน คนที่ต้องการปั่นจักรยานเพื่อลดน้ำหนักต้องพยายามทำอย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่กำลังปั่น ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานและหลังจากที่ปั่นจักรยานเสร็จแล้ว ร่างกายก็จะยังเผาผลาญพลังงานต่อไปอีก 2-3 ชั่วโมง หากปั่นจักรยานเป็นประจำก็จะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน และเนื่องจากการปั่นจักรยานต้องใช้กำลังขาเป็นหลัก เมื่อทำการปั่นอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ขามีความแข็งแรง แน่น เฟิร์ม และดูเรียวสวยงามมากยิ่งขึ้น
4) ทำให้หน้าเด็กขึ้น ผิวพรรณสดใสขึ้น
เนื่องจากระหว่างปั่นจักรยาน ร่างกายจะได้รับออกซิเจนมากขึ้นจากบรรยากาศรอบๆข้าง หรือแม้แต่ตอนหายใจ เมื่อเริ่มเหนื่อยหอบ ออกซิเจนก็จะเข้าไปกระตุ้นระบบในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และร่างกายจะระบายความร้อนจากภายในด้วยการขับเหงื่อออกมาตามผิวหนัง เป็นการขับของเสียออกจากร่างกายอีกทางหนึ่ง ส่วนคอลลาเจนใต้ผิวหนังก็จะถูกกระตุ้นให้ผลิตออกมามากขึ้น จึงสามารถลดรอยเหี่ยวย่นตามผิวหนังและใบหน้าได้ และหลังจากการออกกำลังกายเราจะรู้สึกสดชื่นและเบาสบายตัวกว่าปกติ เนื่องจากเลือดลมสูบฉีดไปทั่วร่างกาย
5) ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
การปั่นจักรยานช่วยพัฒนาระบบหมุนเวียนเลือดซึ่งมีผลข้างเคียงคือเพิ่มความต้องการทางเพศ มีผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคอร์เนล ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่านักกีฬาปั่นจักรยานมีสมรรถภาพทางเพศเหมือนกับคนที่อายุอ่อนกว่า 4-5 ปี ในขณะที่นักกีฬาหญิงเลื่อนอาการวัยหมดประจำเดือน (Menopause) ออกไปได้มากกว่า 5 ปี และมีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดซึ่งระบุว่าผู้ชายที่อายุมากกว่า 50 ปีที่ปั่นจักรยานเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงอาการ “นกเขาไม่ขัน” ได้มากกว่า 30%
6) ช่วยให้นอนหลับลึกกว่าเดิม
คณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดได้ทดลองให้คนที่มีปัญหานอนหลับยาก (Insomnia) ออกไปปั่นจักรยานในตอนเช้าทุกวัน วันละ 20-30 นาที ผลปรากฏว่าคนที่มีปัญหาการนอนไม่หลับสามารถนอนหลับสนิทได้เร็วขึ้นเกือบหนึ่งชั่วโมง จากแต่ก่อนที่อาจจะต้องนอนรอให้ง่วงเป็นเวลานาน การไปออกกำลังกายยามเช้าช่วยให้ร่างกายได้รับแสงแดดตามเวลาที่ควรจะเป็น จะช่วยให้ร่างกายหลับได้ง่ายขึ้นในตอนกลางคืน และหลับได้ลึกกว่าเดิม ช่วยลดปัญหาการนอนไม่หลับ
7) ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น
การปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นให้อาหารไหลผ่านลำไส้ได้เร็วขึ้น ลดการดูดซับน้ำในลำไส้ใหญ่ ทำให้ก้อนอุจจาระไม่แห้ง จึงขับถ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้การปั่นจักรยานยังช่วยกระตุ้นการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจ เพิ่มกำลังในการบีบรัดตัวของลำไส้ ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดหลังการรับประทานอาหาร จึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย
8) เพิ่มประสิทธิภาพสมอง
จากผลการวิจัยพบว่าคนที่ปั่นจักรยานเป็นประจำจะทำคะแนนการทดสอบสมองได้ดีกว่าคนไม่ปั่นจักรยานถึง 15% เพราะการปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างเซลล์สมองในส่วนบันทึกความจำ (Hippocampus) และยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย
9) อายุยืนยาว
จากผลการวิจัยทดสอบฝาแฝด 2,400 คู่ พบว่าคนที่ปั่นจักรยาน 45 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะมีอายุยืนยาวมากกว่าฝาแฝดที่ไม่ออกกำลังกาย 9 ปีโดยเฉลี่ย ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทำให้อายุยืนยาว เนื่องจากการปั่นจักรยานจะพัฒนาระบบเลือดและระบบหายใจ ช่วยลดความดัน โรคอ้วน โรคมะเร็ง และร่างกายจะมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูรักษาตัวเองมากขึ้น อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 50%
10) สร้างสังคมใหม่ๆ มีเพื่อนเพิ่มขึ้น
มีผู้คนมากมายเลือกการปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือเพื่อเป็นงานอดิเรก หรือเพื่อเล่นเป็นกีฬาอาชีพ การออกไปปั่นจักรยานในสวนสาธารณะ หรือในสถานที่ใหม่ๆ หรือในงานกิจกรรมต่างๆที่มีการจัดขึ้น หรืออยู่ในกลุ่มนักกีฬาอาชีพปั่นจักรยานด้วยกัน จะทำให้ได้รู้จักและได้พบปะกับผู้คนที่มีความชอบในการปั่นจักรยานเหมือนกัน ซึ่งมักจะมีกลุ่มและชมรมเฉพาะเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน  รวมทั้งได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับการปั่นจักรยาน ได้รู้จักสถานที่ใหม่ๆที่เหมาะสำหรับการปั่นจักรยาน ได้ร่วมกันทำกิจกรรมในกลุ่มคนรักการปั่นจักรยาน ทำให้ได้พบเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ เกิดสังคมใหม่ๆ สร้างมิตรภาพดีๆ และทำให้ชีวิตมีสีสันมากยิ่งขึ้น
11) ทำให้เราได้เห็นอะไรใหม่ๆ มากขึ้น
คนที่คุ้นเคยกับเดินทางด้วยรถส่วนตัว หรือรถโดยสารประจำทาง มักจะไม่ได้สังเกตถึงสิ่งต่างๆรอบๆตัว แต่หากได้ปั่นจักรยานเดินทางไปในที่ที่เราไม่คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นตรอกซอกซอยที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน หรือแม้แต่ผู้คนที่อาศัยอยู่รอบๆบริเวณนั้น จะทำให้เราได้เรียนรู้และรู้จักสถานที่ต่างๆ ในสังคมของเรามากยิ่งขึ้น
12) ช่วยประหยัดเวลา
ในช่วงเวลาเร่งรีบระหว่างวัน ช่วงไปทำงานหรือเข้าเรียน และในช่วงเวลาเลิกงาน ก็มักจะเกิดปัญหาการจราจรติดขัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตชุมชนเมืองที่มีบริษัทเลิกงานพร้อมกันหลายๆแห่ง ทำให้มีรถราอยู่บนถนนมากมาย ผู้คนต่างแย่งกันใช้บริการขนส่งสาธารณะจนทำให้เกิดการแออัด เสียเวลา เพราะต้องใช้เวลามากมายไปกับการคิดค้างอยู่บนถนน หากมีจักรยานคู่ใจสักหนึ่งคัน ก็ไม่ต้องรอรถโดยสารใดๆ เราสามารถปั่นกลับบ้านหรือไปแวะซื้อของที่ไหนก็ได้ตามความต้องการได้ทันที
13) ช่วยให้ประหยัดเงิน
ฟิตเนสเป็นสถานที่ที่ใครหลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่การเข้าฟิตเนสต้องเสียค่าใช้จ่ายที่แพงมาก เพื่อที่จะได้เข้าไปใช้อุปกรณ์ต่างๆในการออกกำลังกาย การหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานถือเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องนี้ได้ดีทีเดียว รวมทั้งสามารถลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการเดินทางได้อีกด้วย เพราะถ้าเราลงทุนซื้อจักรยาน 1 คันเพียงครั้งเดียว จะสามารถลดค่าใช้จ่ายในเรื่องการออกกำลังกายและการเดินทางเพื่อไปทำงาน หรือเพื่อไปทำกิจกรรมบางอย่างได้ โดยเฉพาะค่ารถโดยสารที่นับวันจะเพิ่มขึ้น สำหรับคนที่ใช้บริการรถแท็กซี่เป็นประจำ ยิ่งรถติดมากค่าแท็กซี่ก็ยิ่งสูงขึ้นจนบางทีมากกว่าค่าข้าวทั้งวันด้วยซ้ำ การปั่นจักรยานจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการประหยัดเงินและต้องการลดค่าใช้จ่ายประจำวัน
14) ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม
สำหรับคนที่มีจิตใจรักษ์โลก ต้องการให้เมืองของเราน่าอยู่ไม่มีมลพิษ ก็ต้องร่วมมือร่วมใจกันลดปริมาณก๊าซและมลพิษต่างๆในอากาศ โดยการลดปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง หรือใช้ยานพาหนะเฉพาะในเรื่องที่จำเป็นเท่านั้น หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ลองเลือกยานพาหนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับการเดินทางไกลๆ และหันมาปั่นจักรยานแทนการนั่งรถยนต์สำหรับการเดินทางในระยะที่ไม่ไกลจนเกินไป เพื่อทำให้โลกของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น และไม่รบกวนสิ่งแวดล้อม
15) หมดปัญหาเรื่องที่จอดรถ
จักรยานใช้พื้นที่สำหรับจอดน้อยกว่า 15% เมื่อเทียบกับรถยนต์หนึ่งคัน จักรยานสามารถจอดตรงหน้าประตูทางเข้า หน้าอาคารสถานที่ต่างๆได้โดยตรง ไม่ต้องหาที่จอดไกลๆ หรือแม้แต่ในตรอกแคบๆ อาจพิงเสาไฟฟ้า รั้วบ้าน หรือราวกั้นบนทางเท้าก็ได้ โดยเฉพาะเขตเมืองที่พื้นที่มีราคาแพง ตามหอพัก อพาร์ตเมนท์ แมนชั่น การเลือกใช้จักรยานสำหรับผู้อยู่อาศัยในอาคารเหล่านี้ จึงเหมาะสมกว่ายานพาหนะอื่นๆ
16) จักรยานบำรุงรักษาง่าย
จำนวนชิ้นส่วนของรถยนต์เมื่อเทียบกับจักรยานต่างกันอย่างชัดเจน ยิ่งมีชิ้นส่วนมากยิ่งต้องเปลี่ยนต้องจ่ายมาก ยิ่งซับซ้อนก็ยิ่งยากที่จะทำได้ด้วยตัวเอง จักรยานแม้จะไม่ต่างกันในรูปแบบ แต่ด้วยจำนวนชิ้นส่วนที่น้อยกว่า ด้วยราคาอะไหล่ที่ต่ำกว่า รวมทั้งค่าบริการที่น้อยกว่า หรืออาจไม่ต้องจ่ายในร้านจักรยานบางแห่ง ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนทั่วไป
17) ความเงียบ
เสียงอึกทึกมักทำลายความสงบในจิตใจ หากไม่นับรถยนต์ไฮบริดที่เงียบแล้ว จักรยานเป็นพาหนะที่ส่งเสียงออกมาน้อย ในราคาที่ต่างกันลิบ ลองจิตนาการช่วงเวลาเช้าที่ไม่มีเสียงเครื่องยนต์คำราม เสียงแตรสัญญาณ แต่มีเสียงกระดิ่งหรือโซ่กระทบเฟือง ผู้คนที่ไปทำงานหรือเด็กไปโรงเรียนคงไปถึงที่หมายด้วยจิตที่ไม่เครียด และพร้อมสำหรับภาระหน้าที่ต่อไป
18) ความสงบ
คนบางคนขังตัวเองอยู่แต่ในกล่องสี่เหลี่ยมของบ้าน ห้องทำงาน หรือรถยนต์ จนลืมไปว่าภายนอกนั้นมีความสงบ อากาศที่บริสุทธิ์ และธรรมชาติที่ทำให้รู้สึกสดชื่นรออยู่ ลองเปลี่ยนบรรยากาศออกไปสัมผัสโลกภายนอกและธรรมชาติรอบๆตัวดูบ้าง จะรู้สึกว่าชีวิตมีความหมายมากยิ่งขึ้น
19) อเนกประสงค์หลากหลายการใช้งานกว่า
มีสถานที่หลายแห่งที่ไม่อนุญาตให้รถยนต์เข้า หรือหากจะเดินให้ทั่วถึงก็ช้าและเสียเวลา จักรยานอาจเป็นอีกหนึ่งอภิสิทธิ์ หากเราต้องการเข้าไปถึงใจกลางเมืองที่แออัดในเวลาอันสั้น หรือเข้าไปในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ จักรยานจึงเป็นทางเลือกที่ดี  ที่ไม่ถูกห้ามให้เข้าไปไกลเกินกว่าลานจอดรถ สามารถไปได้เกือบทุกที่ และไม่มีค่าใช้จ่ายในการจอด
20) เคลื่อนย้ายสะดวก หรืออาจพกพาง่าย
ในการเดินทางที่ต้องต่อรถ หรือเปลี่ยนเส้นทาง สามารถใช้จักรยานมาช่วยเชื่อมโยงรูปแบบการเดินทางที่หลากหลายให้เข้ากันได้ดี ตั้งแต่ปั่นจักรยานจากที่พักไปขึ้นรถเมล์ที่ป้ายรถเมล์ ในอเมริกามีที่สำหรับแขวนจักรยานด้านหน้ารถเมล์ เมื่อไปถึงอีกจุดหมาย ก็เอาจักรยานลงไปปั่นต่อเพื่อไปจุดหมายอื่น นอกจากนี้ ยังมีการเดินทางร่วมกับรถไฟ รถไฟฟ้า หรือแม้แต่เครื่องบินโดยสาร (ในต่างประเทศ) หากระบบเหล่านี้เกิดขึ้นในประเทศไทย สิ่งที่เราได้รับคือ ความสะดวก ค่าใช้จ่ายที่น้อย เวลาที่น้อย ความสนุกสนาน รถจักรยานที่พับได้สามารถใส่ไว้ท้ายรถยนต์ เมื่อจอดรถทิ้งไว้ก็สามารถใช้จักรยานต่อได้
จาปินขอส่งมอบความรักความปรารถนาดีผ่านเครื่องผลิตน้ำดื่มไอวอเตอร์ (iWater) ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการกรองทั้งระบบจากองค์การอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF) ด้วยคุณสมบัติเด่น เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก คงไว้ซึ่งแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม   ควรดื่มน้ำเพื่อชดเชยการสูญเสียเหงื่อจากการปั่นจักรยาน จะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น และไม่รู้สึกอ่อนหล้า การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเป็นสิ่งจำเป็น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  ดังนั้นหากรักตัวเองอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำไอวอเตอร์ทุกวัน เพื่อสุขภาพที่ดีตลอดไป

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates