ดูแลใส่ใจสุขภาพ...ป้องกันโรคภัย ในช่วงหน้าฝน

ดูแลใส่ใจสุขภาพ...ป้องกันโรคภัย ในช่วงหน้าฝน

ปีนี้ฤดูฝนในบ้านเรามาเร็วกว่าปกติ ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวน กลางวันแสงแดดแรงอากาศร้อนอบอ้าว กลางคืนมีฝนฟ้าคะนองกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เนื่องจากต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดอาการปวดหัว ตัวร้อน คัดจมูก มีเสมหะ ไอหรือจาม เจ็บคอ และเกิดโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ตามมา เช่น ไข้หวัดหรือโรคหวัด  โรคระบบทางเดินหายใจ (หลอดลมอักเสบ) โรคปอดบวม รวมไปถึงโรคเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา โรคที่เกิดจากยุงกัด เช่น ไข้เลือดออก ไข้สมองอักเสบ โรคมาลาเรีย และโรคที่มากับน้ำท่วมขัง เช่น น้ำกัดเท้า ติดเชื้อราที่เท้า (ฮ่องกงฟุต)  โรคฉี่หนู ฯลฯ ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวและมีภูมิต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น เราควรหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพของตนเองให้มากขึ้น ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำดีๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ
 1. รักษาร่างกายให้แห้งและอบอุ่นอยู่เสมอ
 2. ออกกำลังกายเป็นประจำ 30 - 45 นาทีต่อวัน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 - 5 วัน
 3. พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ 6 - 8 ชั่วโมงต่อวัน 
 4. ดื่มน้ำสะอาดให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน หรือประมาณ 6 - 8 แก้วต่อวัน เพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ
 5. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 6. รักษาความสะอาดสุขอนามัยรอบตัวและที่อยู่อาศัย
 7. พกหมวก ร่ม และเสื้อกันฝน ก่อนออกจากบ้านเสมอ เพื่อกันแดดกันฝน
 8. หลังจากเปียกฝน ควรอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย รวมทั้งสระผมเช็ดผมให้แห้ง
 9. หากมีอาหารครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดหัว คัดจมูก รู้สึกตัวอุ่นๆ ควรกินยาป้องกันไข้หวัด
 10. ล้างทำความสะอาดเท้า และเช็ดเท้าให้แห้งทุกครั้งหลังจากลุยฝน เพื่อป้องกันเชื้อราและโรคฉี่หนู
 11. หลีกเลี่ยงการเดินในพื้นที่น้ำท่วมขัง เพราะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค
 12. ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ควรเป็นอาหารที่สะอาดและถูกสุขลักษณะ ล้างทำความสะอาดก่อนนำมาบริโภค
 13. เพื่อเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ควรทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น มะนาว มะเขือเทศ ส้ม ฝรั่ง มะละกอ ลูกพลับ ฯลฯ
 14. ทานอาหารที่สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย เช่น สมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อน ได้แก่ พริก กะเพรา ขิง ข่า ตะไคร้ ฯลฯ
 15. ระวังอย่าให้ยุงกัด และควรทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในที่อยู่อาศัย  
 16. หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือคลุกคลีกับผู้ป่วย
            การป้องกันง่ายกว่าการรักษา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ทุกคนย่อมปรารถนาที่จะมีสุขภาพดีกันถ้วนหน้า แต่ในความเป็นจริงแล้วเราไม่สามารถควบคุมปัจจัยทั้งหมดที่ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถทำได้ง่ายๆในชีวิตประจำวันคือ การดื่มน้ำให้ได้ตามคำแนะนำเบื้องต้น 2 ลิตรต่อวัน ก็จะสามารถช่วยรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ในสภาวะที่พอเหมาะได้ น้ำดื่มที่ดีควรเป็นน้ำที่สะอาด เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก มีแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม น้ำดื่มไอวอเตร์ (iWater) ผ่านการกรองจากเครื่องผลิตน้ำไอวอเตอร์ ซึ่งได้รับมาตรฐานการกรองจากองค์การอนามัยแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF) ลำดับที่ 42 (กรองขจัดสิ่งปนเปื้อนที่มีผลกระทบต่อรสชาติ กลิ่น และความใส) ลำดับที่ 53 (กรองขจัดสารตะกั่ว สารแขวนลอย แร่ไยหิน ยาฆ่าแมลง สารโลหะหนัก) และลำดับที่ 401 (กรองขจัดสารปนเปื้อนและสารประกอบที่เกิดขึ้นใหม่) เมื่อเราทราบวิธีดูแลใส่ใจสุขภาพแล้ว อย่าลืมนำเอาคำแนะนำดีๆ เหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งกับตนเองและคนรอบข้างนะคะ ด้วยความห่วงใยและปรารถนาดีจากเราชาวจาปินค่ะ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates