ส้ม...มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย.!!

ส้ม...มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย.!!

 
ส้ม  เป็นผลไม้ตระกูลซีตรัส (Citrus) มีรสหวานอมเปรี้ยว  อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ได้แก่  วิตามินเอ  วิตามินซี  วิตามินดี  แคลเซียม  โพแทสเซียม  ฟอสฟอรัส  เหล็ก  และคอลลาเจน  เรียกว่าแค่วิตามินทั้งหลายเหล่านี้ก็ทำให้ส้มมีสรรพคุณและประโยชน์มากมากเลยทีเดียว
พันธุ์ของส้มที่นิยม
1) ส้มโอ  มีผลขนาดใหญ่  ส่วนมากมีรูปทรงกลม  ขั้วจุกใหญ่และแข็งแรง  เปลือกชั้นกลางหนามากและนุ่มนิ่ม   เนื้อส้มโอมีหลายสี  เช่น  สีขาวใส 
    สีชมพู  สีแดง  เป็นต้น
2) ส้มเขียวหวาน  พัฒนาสายพันธุ์มาจากส้มจีน   ผลมีขนาดไม่ใหญ่มาก   กลมแต่แป้นเล็กน้อย   เปลือกบางและเรียบ   บริเวณด้านล่างเป็นแอ่งเว้า
    เล็กน้อย  มีรสหวานอมเปรี้ยว   นิยมรับประทานทั้งแบบผลสดและคั้นน้ำ
3) ส้มเกลี้ยง  เป็นผลไม้ขนาดกลาง  ผลขนาดปานกลางถึงใหญ่   กลิ่นหอม   รสชาติหวานอร่อย  ไส้แน่นไม่กลวง  เปลือกติดกับเนื้อ   ผลอ่อนเป็นสี
    เขียว  ผลแก่สีเขียวอมเหลือง ถึงเหลืองจัด
4) ส้มจุก  มีลักษณะคล้ายลูกแพร  คือผลช่วงล่างกลมใหญ่กว้าง  ด้านบนจะค่อยๆเล็กลงเป็นขั้วจุกนูนๆชัดเจน  ผลอ่อนสีเขียวจัด   ผลแก่สีเขียวอม
    เหลือง  หรือเหลืองอ่อน  เหลืองเข้ม  แล้วแต่ชนิดพันธุ์  เนื้อด้านในกรอบอร่อย  รสชาติดี
5) ส้มเช้ง  ผลค่อนข้างกลม  เปลือกหนา  ปอกเปลือกยากเล็กน้อย  ผลอ่อนสีเขียวเข้ม  ผลแก่สีเขียวอมเหลือง  เนื้อฉ่ำน้ำ  รสชาติเปรี้ยวอมหวาน
6) พันธุ์อื่นๆ  เช่น  ส้มแก้ว  ส้มจีน  เป็นต้น
ประโยชน์และสรรถคุณของส้ม
1) ส้มมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกายชั้นเยี่ยม  เพราะการทานส้มสดปริมาณ 100 กรัม  จะได้รับเบต้าแคโรทีนถึง 82 ไมโครกรัม  และวิตามินซี 42
    มิลลิกรัม  ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายต่อวัน
2) ส้มช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย  เมื่อเราอายุมากขึ้น คอลลาเจนในร่างกายจะสังเคราะห์ได้น้อยลง  แต่สัมสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนได้  เมื่อเรา
    ทานส้มเป็นประจำจึงสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย  ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น  ไม่แห้งแตก และทำให้หน้าใส
3) ส้มมีเบต้าแคโรทีน มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ   สารอนุมูลอิสระทำลายเซลล์ผิวหนังให้เหี่ยวย่น  อันเป็นบ่อเกิดริ้วรอยแห่งวัย   เบต้าแคโรทีนจะ
    ช่วยชะลอความเสื่อมในร่างกาย  ทำให้ผิว  เส้นผม  มีสุขภาพดี  ทั้งยังทำให้ผนังหลอดเลือดและเส้นเลือดฝอยแข็งแรง  คนที่ทานส้มเป็นประจำ
    ผิวพรรณมักจะแลดูมีสุขภาพดี
4) ส้มมีแคลเซียม และวิตามินดีที่ใกล้เคียงกับนม  แคลเซียมที่ได้จากส้มจะไปเสริมสร้างกระดูก  และหากได้รับปริมาณวิตามินที่เพียงพอจะช่วยเพิ่ม
    กระบวนการเสริมสร้างกระดูกให้ได้ผลดียิ่งขึ้น
5) ส้มมีวิตามินซีสูง มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม   ช่วยรักษาอาการโรคเลือดออกตามไรฟัน   ในส้มมีกรดอะซีติกซึ่งอาจทำลายสารเคลือบ
    ฟัน  จีงไม่ควรแปรงฟันภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากทานส้มหรือดื่มน้ำส้ม   อาจจะดื่มน้ำตามเล็กน้อยได้
6) น้ำส้มคั้น เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย   การดื่มน้ำส้มช่วยแก้กระหาย  เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า  และทำให้ร่างกายสดชื่น
7) ส้มเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง  มีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่อง   มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ  ป้องกันท้องผูก 
8) การทานส้ม  สามารถช่วยลดภาวะความเครียด  คนที่มีความเครียด  นอนไม่หลับ  ก่อนนอนให้ลองทานส้ม 2 ผล  ติดต่อกันหลายๆวัน  จะช่วยให้
    ผ่อนคลายและหลับได้ง่ายขึ้น
9) เปลือกส้มมีสรรพคุณเหมือนยาดม  เนื่องจากเปลือกส้มมีน้ำมันหอมระเหย  ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ  ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย  และช่วย
    กระตุ้นระบบประสาทได้ดี
10) เปลือกส้มมีสารช่วยลดคอเลสเตอรอล  ลดระดับน้ำตาลในเลือด  และช่วยกรองสารพิษในตับ  หากทานส้มที่เสิร์ฟมาพร้อมเปลือกคู่กับอาหารที่
      เป็นเนื้อสัตว์  จะช่วยย่อยอาหารที่มีไขมันสูงได้ดี 
11) เปลือกส้มมีสรรพคุณแทนยากันยุง  โดยนำเปลือกส้มแห้งมาจุดไฟจนมีกลิ่นหอม  ใช้ไล่ยุงได้  น้ำมันหอมระเหยในเปลือกส้มจะส่งกลิ่น
      หอมฟุ้ง  ช่วยไล่ยุ่งให้หากไกลตัวเรา
12) เปลือกส้มมีสรรพคุณช่วยดับกลิ่น และชำระล้างคราบน้ำมันในอ่างล้างจาน  นำเปลือกส้มตากแห้ง  ต้มกับน้ำจนเดือดและส่งกลิ่นหอมออกมา 
      แล้วนำน้ำต้มเปลือกส้มที่ได้ (ร้อนๆ)  เทลงไปบนซิงค์น้ำ  อ่างล้างจาน  และท่อระบายน้ำทิ้ง  จะช่วยดับกลิ่นและชำระล้างคราบความมันได้ 
13) เปลือกส้มมีสรรพคุณช่วยบรรยากาศสดชื่น   นำเปลือกส้มแห้งผสมกับเครื่องหอมอื่นๆ  วางไว้ในบริเวณต่างๆของบ้าน  เช่น  ลดกลิ่นเหม็นใน
      ถังขยะ  ในห้องน้ำ  ตู้เสื้อผ้า  ตู้เย็น  ตู้กับข้าว  ฯลฯ  ช่วยดับกลิ่นและทำให้บรรยากาศสดชื่นได้  
14) เปลือกส้มสดใช้ไล่มดได้  โดยนำไปวางตามจุดต่างๆ ที่เป็นทางเดินและรังของมด  ช่วยไล่มดให้ไกลจากบ้านได้
จะเห็นได้ว่าส้มมีประโยชน์และสรรพคุณมากมายจริงๆ   สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย   นอกจากน้ำส้มที่อุดมไปด้วยคุณุ่ประโยชน์และสรรพคุณมากมายต่อร่างกายเราแล้ว  เปลือกส้มยังสามารถนำมาเป็นของใช้สารพัดประโยชน์ได้อีกมากมายหลายอย่างเช่นกัน   ส้มเป็นอีกหนึ่งผลไม้ทางเลือกสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในคุณประโยชน์และสรรพคุณดังที่ได้กล่าวไปแล้ว  ควรทานส้มทุกวัน   นอกจากการนำผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมากมายหลายชนิดมานำเสนอแก่ทุกท่านแล้ว   จาปินขอส่งมอบความปรารถดีด้วยการนำบทความเพื่อสุขภาพ  และเรื่องราวที่เป็นประโยชน์มานำเสนออย่างต่อเนื่อง  โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates