เฮลตี้ หุ่นดี ผิวสวย หน้าใส ด้วย..สุดยอดผักและผลไม้ในหน้าร้อน

เฮลตี้ หุ่นดี ผิวสวย หน้าใส

ด้วย..สุดยอดผักและผลไม้ในหน้าร้อน


           การมีสุขภาพดีเป็นสิ่งพึงปรารถนาของทุกคน  แต่การมีสุขภาพดีและหุ่นที่เพอร์เฟคเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนายิ่งกว่า  ดังนั้นเราจึงควรหันมาดูแลและใส่ใจสุขภาพกันให้มากขึ้น  โดยเริ่มต้นดูแลสุขภาพตนเองจากภายใน  ด้วยการรับประทานอาหารหรือผักและผลไม้ที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย  เมื่อภายในร่างกายเราได้รับสิ่งที่ดีมีประโยชน์เข้าไปแล้ว  ก็จะส่งผลทำให้ระบบภายในและส่วนต่างๆของร่างกายดีขึ้นตามไปด้วย  สาวๆท่านใดต้องการดูแลสุขภาพควบคู่ไปกับการควบคุมน้ำหนัก  เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับผักและผลไม้ที่ดีมีประโยชน์ต่อภาระกิจนี้มาฝากกันค่ะ  ซึ่งผักและผลไม้เหล่านี้สามารถหาทานได้ง่ายๆในช่วงหน้าร้อน   มาทำความรู้จักกับสุดยอดผักและผลไม้เหล่านี้กันเถอะค่ะ
1.แตงกวา (Cucumber)  มีองค์ประกอบหลักกว่า 95% นั้นเป็นน้ำ  ผักชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษคือ  สามารถช่วยในการขับถ่ายปัสสาวะ ซึ่งมีผลทำให้ร่างกายเราลดปริมาณการกักเก็บน้ำได้ แถมยังช่วยในเรื่องของอาการบวมน้ำได้ด้วย  นอกจากนั้นการทรีตเมนต์จากแตงกวายังช่วยลดรอยเหี่ยวย่น  ลดสิว  ลดจุดด่างดำ  ช่วยบำรุงให้ผิวหน้าอ่อนเยาว์  และเพิ่มความชุ่มชื้น  ไม่ทำให้หน้ามัน  ทำให้ผิวขาวใส ทั้งยังช่วยบำรุงดวงตา  แก้ปัญหาขอบตาคล้ำ  ลดอาการตาบวม ได้อีกด้วย
2.มะเขือม่วง (Eggplant)  เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีคาร์โบไฮเตรตและน้ำตาลอยู่ในปริมาณที่ต่ำแต่มีแคลอรี่สูง  อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด  สีม่วงที่เห็นในผลมะเขือม่วงเกิดจากสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีความสามารถในการต้านอนุมุลอิสระ (Antioxidant) ได้สูงกว่าวิตามินซีหลายเท่า  การรับประทานมะเขือม่วงเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง  ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  ช่วยเสริมให้ร่างกายต่อต้านเชื้อโรคและช่วยสมานแผลได้ดี
3.กะหล่ำปลีม่วง (Cabbage) เป็นผักที่ไม่ควรพลาดในเมนูสลัดผัก   เพราะเป็นพืชที่มีกากใยอาหารสูงและอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิด  เช่น  โปรตีน  คาร์โบไฮเดรต  โซเดียม ฯลฯ  กะหล่ำปลีม่วงจัดอยู่ในประเภทเดียวกันกับกะหล่ำปลีเขียว  แต่มีวิตามินวีสูงกว่าถึงสองเท่า  และมีสารอินไทบิน (intybin) ที่มีส่วนสำคัญในกระบวนการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย  ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงตับ ถุงน้ำดีและกระเพาะอาหาร  ทำให้อวัยวะต่างๆทำหน้าที่ย่อยได้ดีขึ้น
4.มะเขือเทศ (Tomato)  ในผลมะเขือเทศมีสารจำพวกแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ชื่อไลโคพีน (Lycopene)  ซึ่งเป็นสารสีแดง   มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด  เช่น  วิตามินบี 1 วิตามิน 2  วิตามินเค  โดยเฉพาะวิตามินเอและวิตามินซีมีในปริมาณที่สูง  มีแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส เหล็ก  มีกรดซิตริก  ซึ่งมีรสเปรี้ยวช่วยดับกระหาย  ทำให้เจริญอาหาร  บำรุงและกระตุ้นกระเพาะอาหารและลำไส้  ช่วยให้ไตทำงานได้ดี  ช่วยขับพิษและสารตกค้างในร่างกายเนื่องจากเป็นยาระบายอ่อนๆ   นอกจากนี้น้ำมะเขือเทศยังสามารถนำมาพอกหน้า  ทำให้ผิวหน้าอ่อนนุ่ม  ช่วยรักษาสิว  สมานแผลและทำให้ผิวหน้าเต่งตึงได้
5.สับปะรด (Pineapple)   จัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง โดยประโยชน์ของสับปะรดนั้นมีอยู่มากมายหลายประการ  เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆเป็นจำนวนมาก เช่น คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 กรดโฟลิก แคลเซียม  โพแทสเซียม  เหล็กฟอสฟอรัส  ฯลฯ  สับปะรดมีสรรพคุณทางสมุนไพรช่วยรักษาอาการต่างๆได้ เช่น  โรคบิด โรคนิ่ว  ช่วยขับปัสสาวะ เป็นต้น  ในสับปะรดมีเอนไซม์บรอมีเลน (Bromelain) มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยอาหารและโปรตีน สามารถย่อยอาหารได้ในสภาวะทั้งที่เป็นกรดและด่าง  ช่วยแก้อาการท้องผูกทำให้ขับถ่ายได้ดี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ในร่างกาย ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
6.แตงโม (Watermelon) ผลไม้ชนิดนี้ได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของหน้าร้อน มีคุณสมบัติเย็นเพราะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก แตงโมหวานๆฉ่ำๆไม่ว่าจะทานสดหรือนำไปปั่นก็อร่อยชื่นใจ ช่วยดับกระหายและคลายร้อนได้ดี เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีรวม แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก   เพราะเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่ต่ำ    นอกจากนี้ยังสามารถนำแตงโมมาพอกหน้าทำเป็นทรีตเมนต์บำรุงผิว  ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและลดปัญหาผิวแห้งกร้าน ช่วยดูดซับความมันบนใบหน้า  และลดอาการแสบแดงได้อีกด้วย
7.มะม่วง (Mango)  เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรสชาติดี รับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก ให้พลังงานสูง เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของโพแทสเซียมและเส้นใยอาหาร เมื่อทานเข้าไปแล้วจะส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร โดยเส้นใยจะช่วยดูดซึมน้ำทำให้อุจจาระนิ่มและเคลื่อนตัวได้ง่ายขึ้น  ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจสำหรับผู้ที่มีปัญหาท้องผูกเรื้อรัง  มะม่วงมีวิตามินเอและวิตามินซีสูง  อุดมไปด้วยสารพอลิฟีนอล (Polyphynols) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)   มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส    เราสามารถนำมะม่วงสุกมาบดให้ละเอียดทำเป็นทรีตเมนต์บำรุงผิวหน้า ใช้พอกบนใบหน้า  จะทำให้ผิวหน้าดูสะอาดเกลี้ยงเกลา  รูขุมขนดูกระชับ  ผิวเรียบเนียนไร้รอยเหี่ยวย่น
8.ราสเบอร์รี่ (Raspberry)    เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอยู่มากมายหลายชนิด  เช่น วิตามินบีรวม วิตามินเค มีส่วนช่วยให้ร่างกายเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน  มีวิตามินซีและมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)  ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย  และช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ  มีวิตามินอี ช่วยในการชะลอการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ และช่วยสมานผิวหรือแผลต่างๆให้หายเร็วขึ้นด้วย ส่วนแร่ธาตุที่สำคัญได้แก่ โพแทสเซียม แมกนีเซีม และธาตุเหล็ก มีคุณสมบัติช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยควบคุมความดันโลหิต ราสเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาล ไขมันและแคลอรี่ต่ำ  จึงเหมาะต่อการรับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก  รวมทั้งอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย
9.บลูเบอร์รี่ (Blueberry)  เป็นผลไม้ที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งเมนูของคาวและของหวาน เนื่องจากในบลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) อยู่หลายชนิด  ซึ่งจะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพเซลล์ในร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล ลดอาการเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยทำให้หัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งออกจากร่างกายได้อีกด้วย ในบลูเบอร์รี่มีสารแอนโธไซยาโนไซด์ (Anthocyanosides) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีเลิศ ช่วยบำรุงสายตา ทำให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น  บลูเบอร์รี่มีไขมันต่ำแต่ให้พลังงานสูง มีเส้นใยอาหารที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการขับถ่าย ทำให้ท้องไม่ผูก  จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณขาวอมชมพู และมีวิตามินอีช่วยให้ผิวเนียนใสไร้รอยด่างดำ
10.อาซาอี เบอร์รี่ (Acai Berry)  เป็นผลไม้ที่ถูกจัดให้เป็น “อาหารที่สมบูรณ์แบบจากธรรมชาติ (Nature’s Perfect Food)” เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แคลเซียม เบตาแคโรทีน เส้นใยอาหาร เป็นต้น  รวมทั้งมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9  และยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย  สามารถช่วยรักษาระบบต่างๆของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ  จึงส่งให้เกิดผลที่ดีกับร่างกายหลายประการ ช่วยเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และลดอาการเมื่อยล้าให้กับร่างกายได้  ที่สำคัญอาซาอี เบอร์รี่ มีค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) สูงเป็นอันดับต้นๆของโลก และมีคุณสมบัติในการชะลอวัย (Anti-Aging) ช่วยดูแลผิวพรรณจากอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของความชรา มีประสิทธิภาพในการช่วยลดเลือนและต่อต้านริ้วรอยจากธรรมชาติ  ช่วยให้ผิวนวลเนียน เปล่งปลั่ง แลสดใส ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ (มะเขือเทศ 188 ผล มีค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระเท่ากับ อาซาอี เบอร์รี่ 10  กรัม)

            ผักและผลไม้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย บางชนิดอาจมาจากวิธีเพาะปลูกแบบธรรมชาติ ปราศจากการใช้สารเคมีหรือที่เรียกว่าเกษตรอินทรีย์ (Organic Farming) แต่บางชนิดต้องอาศัยการเพาะปลูกด้วยเทคโนโลยีและอาศัยสารเคมีเข้าช่วย ดังนั้นก่อนที่จะนำมารับประทานเข้าสู่ร่างกาย   ควรล้างทำความสะอาดผักและผลไม้เหล่านี้ด้วยน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก  การแช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ 20 - 30 นาทีด้วยน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็กจะช่วยดูดซับสารพิษตกค้างได้  นอกจากเราจะดูแลสุขภาพตนเองจากภายในแล้ว  การดูแลสุขภาพจากภายนอกก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน  ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีผ่านเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนัง ผลิตภัณฑ์ที่เรานำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ ยาสีฟัน เจลล้างหน้า  ครีมอาบน้ำ  แชมพู  เครื่องสำอาง ฯลฯ นั้น  เราควรเลือกสรรเฉพาะผลิตภัณฑ์ทีมีส่วนผสมจากธรรมชาติ  ที่สำคัญผลิตภัณฑ์เหล่านั้นต้องผ่านขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐานจากโรงงาน มีเลขที่จดแจ้ง อย. ที่ถูกต้องและชัดเจน เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอกแล้วค่ะ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates