งานอดิเรก...ผ่อนคลาย ความเครียด

งานอดิเรก...ผ่อนคลาย ความเครียด

ความเครียด  ความเครียดเป็นปฏิกิริยาตอบสนองอย่างหนึ่งของร่างกายที่มีต่อเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิต  ทั้งทางร่างกาย  จิตใจ  และอารมณ์   ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา  อาจมีสาเหตุมาจากทั้งภายในตัวเองและจากสิ่งแวดล้อมภายนอก   ความเครียดส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพร่างกาย   ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงภาวะความเครียดด้วยการทำให้สมองและร่างกายได้รับการผ่อนคลาย    การทำงานอดิเรกก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยให้คลายเครียดได้   สำหรับใครหลายคนที่ยังไม่มีแผนจะทำอะไรในวันว่างๆ  หรือเบื่องานอดิเรกเดิมๆแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเลือกงานอดิเรกอื่นๆที่เรายังไม่เคยทำ เอาไปลองทำกันดูนะคะ งานอดิเรกที่น่าสนใจมีดังต่อไปนี้ค่ะ
1) ทำอาหาร
การทำอาหารอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆสำหรับใครหลายคน แต่สำหรับใครบางคนนั้นกลับเป็นเรื่องยากจริงๆ แต่ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ เลือกเมนูง่ายๆ หรือเมนูที่เราชอบทานนำมาลองหัดทำดูค่ะ แล้วจะพบว่าการทำอาหารไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย แค่เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมให้พร้อม ใส่วัตถุดิบและส่วนผสม เติมเครื่องปรุงให้ตรงตามสูตร ซึ่งสูตรการทำอาหารต่างๆสามารถหาได้ตามอินเตอร์เน็ต เมื่อหัดทำบ่อยๆก็จะเกิดความชำนาญ แล้วการทำอาหารจะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณในไม่ช้าค่ะ
2) ทำขนม
การทำขนมสำหรับบางคนอาจจะมีความชื่นชอบและทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่เคยทำ อยากจะขอแนะนำให้ลองทำดูค่ะ เพราะการทำขนมมันเพลิดเพลินต่างไปจากการทำอาหารในชีวิตประจำวันมาก ส่วนจะทำขนมอะไร ส่วนผสมและขั้นตอนมีอะไรบ้าง เราสามารถค้นหาสูตรได้จากอินเตอร์เช่นเดียวกับสูตรการทำอาหารต่างๆ  สามารถเลือกมาลองทำได้ตามใจชอบ เช่น เค้ก  คุกกี้ หรืออื่นๆ สามารถทำเก็บไว้ทานเองที่บ้าน  หรือสำหรับเป็นของฝากก็ได้
3) ทำน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ
ปัจจุบันน้ำปั่นหรือสมูทตี้เพื่อสุขภาพเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีประโยชน์และดื่มง่าย ที่สำคัญผักและผลไม้ในประเทศไทยสามารถหาทานได้ตลอดทั้งปี วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย สูตรและส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก มีหลากหลายสูตรให้เลือก ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนทำ และสามารถทำได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ  จึงเหมาะสำหรับดูแลสุขภาพของคุณและครอบครัว
4) จัดดอดไม้
การจัดดอกไม้เป็นกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะทำให้มีสมาธิและมุ่งมั่นอยู่กับสิ่งสวยๆงามๆ ตั้งแต่การเลือกซื้อดอกไม้ และการเลือกซื้ออุปกรณ์ประกอบอื่นๆ เช่น แจกัน กระดาษห่อ และริบบิ้น เป็นต้น สามารถเลือกสรรชนิดและแบบได้ตามความต้องการ นอกจากนั้นการจัดดอกไม้ยังสามารถจัดได้ตามแบบหรือตามสไตล์ที่เราต้องการได้อีกด้วย สมองจะรู้สึกผ่อนคลายไปพร้อมๆกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทำให้เพลิดเพลินและมีไอเดียการจัดดอกไม้ใหม่ๆเกิดขึ้นเรื่อยๆ และยังสามารถนำมาประดับตกแต่งเพื่อเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถนำเอาไปวางที่ห้องพระ หรือหิ้งพระ และมอบเป็นของขวัญให้กับคนที่เรารักได้
5) วาดรูป หรือระบายสี
การวาดรูปไม่ใช่เรื่องง่าย และถือกิจกรรมที่เป็นเรื่องไกลตัวมาก แต่ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรหากจะลองหัดวาดรูปกันดูค่ะ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เช่น ผ้าใบ สี พู่กัน ดินสอ ยางลบ ไม่ว่าจะวาดด้วยอะไร ขอเพียงให้มีความตั้งใจก็จะสามารถสำเร็จได้ อาจเริ่มจากการวาดลายเส้น (Drawing) วาดภาพเหมือน คน สัตว์ สิ่งของ หรืออื่นๆ การวาดรูปจะช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น และการระบายสีจะช่วยให้สมองได้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น
6) ทำ DIY
DiY ย่อมาจาก Do it yourself แปลตรงตัวคือ ทำมันด้วยตนเอง โดยเป็นการนำสิ่งของที่เหลือใช้ หรือไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรืออาจเป็นของใหม่ มาทำการสร้างสรรค์หรือประดิษฐ์ให้กลายเป็นผลงานชิ้นใหม่ด้วยฝีมือของตัวเอง เรียกว่าเป็นการบรรเจิดไอเดียในการดัดแปลงสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ออกมาจากมันสมองและสองมือของเราเอง   หรือหากยังไม่มีไอเดีย ยังคิดอะไรไม่ออก  ก็สามารถลอกเลียนแบบจากสิ่งที่เคยมีคนทำไว้แล้วก็ได้  ซึ่งมีวิธีการสอนทำ DIY อยู่มากมายในอินเตอร์เน็ต ลองศึกษาและทำดู อาจจะช่วยทำให้วันว่างๆของเราไม่จำเจอีกต่อไปค่ะ
7) ตัดเย็บเสื้อผ้าและเย็บปักถักร้อย
งานตัดเย็บและการเย็บปักถักร้อย  จริงๆแล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิด   ปัจจุบันมีอุปกรณ์ช่วยในการตัดเย็บขนาดเล็กมากมายหลายชนิด   ลองเย็บชุดง่ายๆ   เช่น  ชุดนอน  ผ้ากันเปื้อน  เสื้อแขนกุด  กางเกงขาสั้น   สำหรับใส่ในบ้านแบบสบายๆ  ก็จะน่ารักไปอีกแบบ   หรือจะเลือกเอาเสื้อผ้าเก่า  หรือเสื้อผ้าใหม่ที่ไม่ค่อยได้ใช้นำมาปรับลุค  เพิ่มเติ่มสิ่งเล็กๆน้อยๆ  ใส่ไอเดียใหม่ๆลงไป  เมื่อนำมาสวมใส่ก็จะมีความสุขกับเสื้อผ้าที่เราทำเองแน่นอนค่ะ
8) ปลูกต้นไม้ หรือจัดสวน
กิจกรรมนี้ไม่ยากเลย เพียงแค่จัดเตรียม กระถาง ดิน ปุ๋ย เมล็ดพืช หรือพันธุ์ไม้ที่เราต้องการ  ซึ่งหาซื้อได้จากร้านจำหน่ายต้นไม้หรือพันธุ์ไม้ทั่วไป ลองหาข้อมูลเบื้องต้นสักนิดว่าเมล็ดพืชต้องแช่น้ำก่อนลงดินหรือไม่ ต้นไม้นั้นต้องรดน้ำมากน้อยแค่ไหน ควรถูกแสงอาทิตย์ทั้งวันหรือแค่บางเวลา   การจัดสวนถาดก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ  เราจะได้สนุกกับการไปเลือกต้นไม้นานาพรรณ สามารถออกไอเดียสร้างสรรค์ผลงานได้ตามสไตล์ของตัวเอง  ควรเลือกพันธุ์ไม้ที่ดูแลง่าย  และมีขนาดเหมาะกับพื้นที่  สีเขียวของต้นไม้จะช่วยทำให้จิดใจสงบผ่อนคลาย และสดชื่น  อีกทั้งยังสามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว  ด้วยการทำกิจกรรมนี้ร่วมกันได้อีกด้วย
9) การถ่ายรูป
สมัยนี้กล้องสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิตอลดีๆนั้นมีราคาไม่แพง  อีกทั้งเทรนด์เซลฟี (Selfie) กำลังมาแรง  ทุกเพศทุกวัยต่างก็ชื่นชอบการถ่ายรูปเพื่อนำมาโพสต์ลงตามโลกโซเชียล  สำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นงานอดิเรกก็สามารถหามุมสวยๆ  สถานที่แปลกใหม่  ถ่ายรูปภาพสิ่งต่างๆ  หรือรูปตนเองก็ได้  การถ่ายรูปเป็นกิจกรรมที่ไม่จำเจ  สามารถทำได้ทุกวันและทุกเวลา  หากมีการฝึกฝนอยู่เป็นประจำก็จะเกิดความชำนาญ  เมื่อเกิดความชำนาญก็สามารถนำมาเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเราได้
10) ออกกำลังกาย
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังกายไม่ว่าจะมากหรือน้อยมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยตรง  ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายอย่าง  ร่างกายที่แข็งแรงช่วยรับประกันได้ว่าคุณจะมีสมองที่แข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้น  สมองก็ไม่ต่างกับกล้ามเนื้อมัดหนึ่งในร่างกาย การออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้สมองและร่างกายทำงานได้ตามปกติ  อุณหภูมิของร่างกายจะเพิ่มขึ้น  มีการขับเหงื่อตามผิวหนัง ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น  ช่วยลดความเครียดและช่วยให้นอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้นด้วย
นอกจากนี้ยังมีงานอดิเรกอื่นๆอีกมากมาย  ซึ่งสามารถเลือกทำได้ตามความชอบ  ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่างานอดิเรกสามารถช่วยทำให้สมองและร่างกายได้รับการผ่อนคลาย   หากสามารถลดภาวะความเครียดได้  ก็จะช่วยลดปัญหาอื่นๆ ได้อีกหลายอย่างเช่นกัน   จาปินขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกท่านได้ใช้จิตนาการสร้างสรรค์ผลงานจากการทำงานอดิเรก    ให้เกิดประโยชน์ทั้งกับตัวท่านเองและคนรอบข้าง  ด้วยความห่วงใยและปรารถนาดีจากเราชาวจาปินค่ะ                                               

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates