อาหารควรทาน ต้านโรคภัย ใน “หน้าฝน”

อาหารควรทาน ต้านโรคภัย ใน “หน้าฝน”

                        พอเข้าหน้าฝนผู้คนพากันเป็นหวัดกันทั่วหน้า เพราะเป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ร่างกายปรับตัวไม่ทัน  หากภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง โรคภัยก็จะเข้าจู่โจมเราทันที  วันนี้จาปินมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพต้านโรคภัยในหน้าฝนมาแนะนำกันค่ะ ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายอยู่ในอุณหภูมิที่ปกติและคงทิ่ ในแต่ละเมนูอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายได้เป็นอย่างดี   เรามาทำความรู้จักกับเมนูเพื่อสุขภาพเหล่านี้กันเถอะค่ะ 
1) แกงเลียง เป็นเมนูลำดับต้นๆสำหรับแก้หวัดคัดจมูก ตักซดร้อนๆทำให้จมูกโล่งโปร่งสบายดีนักแล แกงเลียงเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยเผ็ดร้อน มีเครื่องปรุงเป็นพืชผักสมุนไพรหลากชนิด ทั้งพริกไทยดำ กระชาย หอมแดง บวบ น้ำเต้า ใบแมงลัก ตำลึง ข้าวโพดอ่อน ซึ่งมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการต่างๆของไข้หวัดได้ชะงัดนัก
2) ซุปไก่ นอกจากจะทำง่ายทานง่ายแล้ว ยังเป็นเมนูคู่ใจที่ช่วยป้องกันอาการหวัดได้ดี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง การตุ๋นซุปไก่เป็นเวลานานๆ จะทำให้โปรตีนย่อยสลายกลายเป็นไดเปปไทด์ (Dipeptide) ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายสดชื่น โปรตีนในซุป่ไก่นี้เป็นโปรตีนที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

3) แกงส้มมะละกอ เป็นเมนูที่ให้พลังงานและไขมันต่ำ เครื่องแกงของแกงส้มได้แก่ หอมแดง กระเทียม และพริก มีความเผิดร้อน มีสรรพคุณช่วยต้านไวรัสที่จะทำให้เป็นไข้ นำมาต้มรวมกับมะละกอ อุดมไปด้วยใยอาหาร มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับที่ถ่ายไม่ออกหรือคนไข้ จะช่วยให้เราหายป่วยได้ง่ายขึ้น เพราะได้ขับของเสียออกจากร่างกาย
4) ผัดผักบุ้ง ผักบุ้งเป็นผักที่หาทานได้ง่ายในทุกฤดูกาล ผักชนิดนี้ไม่ได้มีประโชยน์เฉพาะบำรุงสายตาเท่านั้น ยังมีสรรพคุณอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะกับคนที่มีอาการไอ ปวดศรีษะ เป็นร้อนใน และเหงือกบวม เราสามารถพูดได้ว่าผัดผักบุ้งถือเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสำหรับทุกคน
5) แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา หากรู้สึกว่าเริ่มจะเป็นหวัดลงคอแล้ว มีอาการระคายเคืองที่คอจะกลืนอะไรก็ค่อนข้างลำบาก แต่จะให้ทานแต่โจ๊กอย่างเดียวกว่าจะหายไข้ก็คงขาดสารอาหาร ลองเปลี่ยนมาลองทานเมนูแกงจีดรสชาติเบาๆ ซดร้อนๆให้ร่างกายได้อบอุ่น


6) น้ำพริกสมุนไพร เมนูน้ำพริกถ้วยนี้เรียกได้ว่า ยกกองทัพสมุนไพรเผ็ดร้อนที่มีสรรพคุณช่วยรักษาสมดุลในร่างกายมาไว้ในถ้วยเดียว ได้แก่ พริก กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด และข่า น้ำพริกเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ ที่ทุกบ้านต้องมีไว้ในสำรับ ทานได้ทุกวันและทุกฤดูกาล

7) ปลาแซลมอนย่างใบชะพลู อาหารจานนี้เป็นเมนูที่จะช่วยปรับสมดุลของร่างกายให้กลับมาอยู่ในสภาวะที่ปกติ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ย่อยง่าย ทำจากเนื้อปลาแซลมอนนุ่มๆ ห่อด้วยด้วยใบชะพลูแล้วย่างซึ่งจะมีกลิ่นหอมมากๆ ใบชะพลูมีรสเผ็ดร้อน ช่วยขับเสมหะบริเวณทรวงอกและลำคอ ทั้งยังช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น


8) ซุปขิง เมนูนี้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับล้างพิษ ขิงมีสรรพคุณขับเหงื่อได้ดี จึงช่วยล้างพิษออกทางผิวหนัง ช่วยขับลมในช่องท้อง และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ใครที่เป็นหวัดควรทานเมนูนี้ ความเผ็ดร้อนของขิงจะช่วยให้จมูกและลำคอโล่ง

9) ข้าวฟ่างเปียกสาเกเชื่อมนมสด เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานที่เหมาะกับหน้าฝนนี้ เพราะข้าวฟ้างเป็นธัญพืชมากคุณค่า มีทั้งเส้นใยอาหารและแร่ธาตุต่างๆมากมาย เช่น วิตามินบี 3 ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส รับประทานข้าวฟ่างเป็นประจำ จะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี

10) บัวลอยน้ำขิง เป็นเมนูของหวานไล่หวัดอันเลื่องชื่อ มีสรรพคุณรักษาหวัดเกินบรรยาย น้ำขิงที่เผ็ดร้อนจะทำให้โล่งคอโล่งจมูก บรรเทาน้ำมูกไหล บรรเทาอาการเจ็บคอและมีเสมหะ และยังมีงาดำบดเพิ่มโปรตีนให้แก่ร่างกาย บัวลอยน้ำขิงเป็นเมนูที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพตัวจริงสำหรับหน้าฝน
11) น้ำเสาวรส มีรสชาติสดชื่น หวานอมเปรี้ยว ช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคได้ดีสำหรับคนที่ป่วยง่าย แพ้ง่าย เพราะน้ำเสาวรสช่วยปรับสมดุลร่างกาย และยังช่วยลดอาการอักเสบ เจ็บคอ และร้อนในได้อีกด้วย


12) น้ำหมักผลไม้   เครื่องดื่มอย่างน้ำหมักผลไม้ก็ควรมีติดตู้เย็นไว้ในช่วงหน้าฝนนี้   เพราะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่างส้ม มะนาว เกรปฟรุต สตรอว์เบอร์รี่ องุ่น ฯลฯ มีวิตามินซีสูง จะช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ สามารถสู้กับเชื้อโรคต่างๆได้ดี นำผลไม้ที่เราชอบมาหมักชนิดเดียวหรือหลายชนิดรวมกันก็ได้ เครื่องดื่มน้ำหมักผลไม้นี้ วิธีทำก็ง่ายแถมมีประโยชน์มากมาย ควรมีแช่ติดตู้เย็นไว้ดื่มดับกระหาย        
13) โยเกิร์ต การป้องกันหวัด คือ การทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายแข็งแรง เราจึงจำเป็นต้องดูแลเม็ดเลือดขาวเป็นอย่างดี การทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวและแอนติบอดี สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายที่จะเข้ามาทำลายสุขภาพร่างกายในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงได้
                        การรู้จักเลือกรับประทานแต่สิ่งที่ดีๆและมีประโยชน์ ก็จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันสามารถต่อสู้กับโรคภัยต่างๆได้ เมื่อทราบเมนูอาหารและคุณประโยชน์ที่มีต่อร่างกายแล้ว อย่าลืมนำไปลองทำและลองทานกันนะคะ แต่ก่อนที่จะนำวัตถุดิบต่างๆ มาประกอบอาหาร ควรล้างทำความสะอาดวัตถุดิบเหล่านั้นด้วยน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก เช่น น้ำที่ผ่านการกรองจากเครื่องผลิตน้ำไอวอเตอร์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอนามัยแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF) ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถดูดซับสารพิษตกค้าง โดยการแช่พืชผักและผลไม้ต่างๆทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที  ก็จะช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างก่อนนำไปบริโภคได้ค่ะ นอกจากนี้เรายังมีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆอีกมากมาย เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจ โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากทางเวปไซต์นี้ มาเป็นสมาชิกครอบครัวจนาปินกันเถอะค่ะ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates