นิ่วในถุงน้ำดี - หมอโฆษิต

นิ่วในถุงน้ำดี

 
           นิ่วในถุงน้ำดี มักเกิดขึ้นกับประชากรโลกทั้งประเทศที่พัฒนาแล้ว และประเทศที่กำลังพัฒนา  เนื่องจากเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับปริมาณไขมันคอเรสเตอรอล (Cholesterol) ที่เกิดการสะสมมากเกินไปในถุงน้ำดี  รวมตัวกันเป็นก้อนนิ่วในถุงน้ำดี  โดยทั่วไปประมาณ 75% ของผู้ที่มีนิ่วในถุงน้ำดีมักจะไม่ปรากฎอาการผิดปกติ  จึงยังไม่จำเป็นต้องรับการรักษา  มีเพียง 15% ของผู้ป่วยที่มีอาการผิดปกติ  จึงมาพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป
            ถุงน้ำดีเป็นอวัยวะหนึ่งเป็นถุงเล็กๆมีขนาดเท่าไข่เป็ด  อยู่ใต้อวัยวะตับทางด้านขวาของช่องท้องใต้ชายโครงขวา  ทำหน้าที่เก็บสะสมน้ำดีที่ผลิตโดยตับผ่านมาทางท่อน้ำดี  เวลาที่เรารับประทานอาหารโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันและอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ถุงน้ำดีจะบีบตัวและส่งน้ำดีเข้าสู่ลำไส้เล็กส่วนต้น  เพื่อทำการย่อยไขมันจากอาหารชนิดนั้น  และยังทำหน้าที่กำจัดของเสียที่มาจากตับและกำจัดไขมันในร่างกายด้วย
 
            ดังนั้นหากร่างกายมีการรับอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง  และมีของเสียจากตับที่มากเกินไป เช่น ผู้ที่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่เป็นประจำ  มีส่วนทำให้ของเสียและปริมาณไขมันที่มากจนถุงน้ำดีไม่สามารถขจัดได้หมด  ก่อให้เกิดการสะสมไขมันและสารพิษเหล่านั้น  เกิดเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้  นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่ก่อให้เกิดไขมันในถุงน้ำดีสูงหรือถุงน้ำดีบีบตัวน้อยลง  อันเป็นเหตุให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดี เช่น
            1) ฮอร์โมนเพศหญิงในสุภาพสตรี  ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนเพศตามธรรมชาติ หรือจากยาคุมกำเนิด  มีผลก่อให้เกิดไขมันคอเลสเตอรอลสูงในร่างกายได้
            2) ภาวะที่น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น หรือโรคอ้วน  เกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง
            3) วัยอายุที่มากขึ้น (ทั้งชายและหญิงที่อายุเกิน 40 ปีขึ้นไป)
            4) รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และกากใยของอาหารต่ำ (ทานผักและผลไม้น้อย)
            5) ภาวะการตั้งครรภ์ในสตรี
            6) มีประวัติการเป็นนิ่วของบุคคลในครอบครัว
            7) โรคเบาหวาน  ความดันโลหิตสูง
            อาการนิ่วในถุงน้ำดี
            ส่วนใหญ่แล้วนิ่วที่เกิดขึ้นมักจะตกอยู่ใต้ล่างของถุงน้ำดี  มักไม่ปรากฏอาการผิดปกติต่อเมื่อถุงน้ำดีมีการบีบตัวเพื่อส่งน้ำดีไปย่อยไขมันในลำไส้เล็กส่วนต้น  จะดันเอาก้อนนิ่วไปอุดตันท่อน้ำดี  ทำให้มีอาการท้องอืด  แน่นท้องหรือปวดท้องทางด้านขวาของช่องท้อง  หากนิ่วตกกลับมาที่เดิม  อาการต่างๆจะหายไป  ระยะเวลาที่นิ่วอาจสะสมเป็นก้อนใหญ่ขึ้น  และเกิดเคลื่อนมาอุดตันที่ท่อน้ำดีที่ต่อมาจากตับ  ทำให้การอุดตันรุนแรงขึ้น  เป็นสาเหตุทำให้ถุงน้ำดีและท่อน้ำดีอักเสบได้  และลุกลามเป็นภาวะตับอักเสบ  มีไข้สูง  หนาวสั่น  ตัวเหลือง  ตาเหลือง  คันตามตัว  ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม ฯลฯ
            การวินิจฉัยโรค  มีหลายวิธี แต่จะยืนยันนิ่วในถุงน้ำดีด้วยวิธีดังต่อไปนี้
            1) ทำอัลตราซาวด์ (Ultrasound) บริเวณถุงน้ำดี
            2) เจาะเลือดตรวจดู  การทำงานของตับและการติดเชื้อในตับ รวมถึงการติดเชื้อในตับอ่อนด้วย
            3) การตรวจด้วยการส่องกล้องเข้าไปดูลักษณะของถุงน้ำดี และท่อน้ำดีรวมถึงตับด้วย
            ภายหลังการตรวจอย่างละเดียดและชัดเจนแล้วว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี  แพทย์จะพิจารณาการรักษา  อาจรักษาด้วยยาในเบื้องต้น  หรือพิจารณาผ่าตัดเอาก้อนนิ่วในถุงน้ำดีออก  เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย
            การดื่มน้ำไอวอเตอร์ (iWater)
            มีประโยชน์ทั้งในด้านป้องกันและแก้ไขอาการของนิ่วในถุงน้ำดีให้สงบลงได้  จากกลุ่มน้ำโมเลกุลเล็กของน้ำไอวอเตอร์  มีผลช่วยสลายไขมันในกระแสเลือดและไขมันในระบบย่อยอาหารได้  ลดการสะสมไขมันในถุงน้ำดีและตับได้  ป้องกันไม่ให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดีและการอักเสบได้  จากปริมาณออกซิเจน (Oxygen) สูง  ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูการทำงานของถุงน้ำดีและตับให้แข็งแรงขึ้น  รวมถึงแร่ธาตุในน้ำไอวอเตอร์เสริมร่างกายให้แข็งแรงขึ้น
            อย่าลืม.!! ดื่มน้ำไอวอเตอร์วันละ 6 – 8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร) ส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates