การสร้างผู้ชมที่จงรักภักดี


การสร้างผู้ชมที่จงรักภักดี
10 พฤษภาคม 2018

อัพเดต ณ วันที่ 29 สิงหาคม 2018: เรากำลังดำเนินการให้ Facebook Watch มีให้บริการทั่วโลก เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

เมื่อไม่นานมานี้มีการอัพเดตการจัดอันดับของฟีดข่าวเพื่อสนับสนุน *สวมแว่นอ่านหนังสือ* เนื้อหาแบบวิดีโอที่ผู้คนค้นหาและกลับมาดู เป็นประจำ และวิดีโอที่กระตุ้นให้เกิดการโต้ตอบและการสนทนา ในกลุ่มผู้ชม

เมื่อเริ่มปรับใช้การเปลี่ยนแปลงนี้ นี่คือข่าวเด่นเกี่ยวกับวิธีสร้างวิดีโอที่ดึงดูดให้ผู้ชมมารวมตัวกันได้อยู่เสมอ เอาล่ะ มาว่ากันเลย...

ดึงดูดให้ผู้ชมกลับมาอีก
Facebook เห็นคุณค่าของวิดีโอที่สร้างแรงบันดาลใจผู้ชมประจำที่จงรักภักดี นั่นคือ ยิ่งมีจำนวนคนที่ค้นหาเนื้อหาของคุณมากเท่าไหร่ ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น และดีกว่าคนที่บังเอิญพบเนื้อหาของคุณในฟีดของพวกเขา

หากคุณต้องการกระตุ้นผู้ชมในดูวิดีโอจากเพจคุณมากขึ้น ให้พิจารณาการดำเนินตามเส้นเรื่อง (เช่น ธีม คอนเซ็ปต์ หรือนักแสดง) ที่เชื่อมโยงวิดีโอคุณเข้าไว้ด้วยกัน เนื้อหาแบบเป็นตอนๆ จะสามารถช่วยขับเคลื่อนเรื่องราวไปตามเส้นเรื่องและทำให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นที่จะกลับมาชมอีก
และคุณอาจต้องเผยแพร่เนื้อหาเป็นประจำเพื่อให้ผู้ชมคาดเดาได้ชัดเจนว่าจะกลับมาชมตอนใหม่ได้เมื่อไหร่ ส่วนจะเป็นทุกวันอังคารกับพฤหัส หรือสัปดาห์ละครั้งนั้น แล้วแต่คุณเลย คิดหาจังหวะการเผยแพร่ที่ได้ผลดีที่สุด จากนั้นทำให้แน่ใจในความสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นความเคยชิน
การเผยแพร่เนื้อหาโบนัสก็อาจเป็นประโยชน์เช่นกัน (เช่น วิดีโอสด รูปภาพ หรือโพสต์ข้อความ) เพื่อเรียกน้ำย่อยให้บรรดาแฟนๆ และเพิ่มการมีส่วนร่วมไปด้วยในเวลาเดียวกัน
แม้จะมีที่และเวลาให้ใช้วิดีโอเรียกน้ำย่อย แต่โดยทั่วไปแล้วคุณต้องการให้ผู้คนรอชมวิดีโอของคุณ ย้อนกลับมาเพื่อรับชมอีกทุกสัปดาห์ และค้นหาเพจคุณ ความสม่ำเสมอในการรับชมจึงได้ผลดีกว่าวิดีโอแบบเนื้อหาเต็มที่เผยแพร่ออกมาแบบสุ่ม ซึ่งจะนำเรามาสู่เรื่อง...

สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดปฏิสัมพันธ์ทางโซเชียล
วิดีโอที่สื่อถึงผู้ชมได้ กระตุ้นให้เกิดการสนทนา สนุกในการรับชม จุดไฟต่อสู้ไม่ยอมแพ้ หรือวิดีโอที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ที่เกิดขึ้นคือวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความตื่นเต้นและทำให้อยากกลับมารับชมอีก

ท้าทายตัวคุณเองให้พิจารณาสิ่งต่อไปนี้ ผู้ชมเนื้อหาของคุณแชร์ แสดงความรู้สึก และมีส่วนร่วมกับวิดีโอของคุณหรือไม่ หากวิดีโอของคุณไม่สร้างแรงบันดาลใจให้แฟนๆ มีส่วนร่วม หรือหากคุณสังเกตเห็นความนิยมที่ตกลงในระยะหลัง โปรดอย่าเครียด เพราะเป็นเรื่องปกติที่จะเห็นความนิยมที่ตกลงบ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วคุณคงต้องการให้การมีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคุณมีแนวโน้มอยู่ในขาขึ้นและคงต้องการเห็นคนกด “รักเลย” แบบไหลมาเทมา

ต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยให้คุณได้เห็นการมีส่วนร่วมเพิ่มมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

สร้างเนื้อหาที่มีแนวโน้มจะกระตุ้นให้คนคอยพูดถึง และเป็นการสนทนาที่มีความหมาย มุ่งเน้นไปที่การแชร์เนื้อหาที่แสนดึงดูดใจจนกลุ่มเป้าหมายของคุณอดที่จะรู้สึกตื่นเต้นไปด้วยไม่ได้
คอยสังเกตระดับความมีส่วนร่วมกับวิดีโอแต่ละชิ้นอย่างใกล้ชิด จดจ้องประเมินปริมาณการแสดงความรู้สึก ปริมาณการแชร์ และปริมาณของบทสนทนาเพื่อดูว่ามีอะไรเป็นที่นิยมหรือไม่นิยมบ้าง (คุณอาจเห็นระดับการมีส่วนร่วมพุ่งกระฉูดในข้อมูลเชิงลึกของเพจในส่วนการเข้าถึง เลื่อนลงไปที่การแสดงความรู้สึก ความคิดเห็น การแชร์ และอื่นๆ อีกมากมาย)
รับฟังกลุ่มเป้าหมายของคุณแล้วตอบสนอง ตอบกลับความคิดเห็น ร้องขอไอเดีย ให้รางวัลแฟนตัวยง กระทั่งพาบรรดาแฟนคลับเข้ามาอยู่ในวิดีโอของคุณผ่าน Live With ช่วยให้บรรดาแฟนๆ ของคุณได้รู้ว่าคุณคือใคร และทำให้พวกเขารับรู้ว่าคุณรับฟัง
แสง กล้อง แอ็คชั่น
คิดวิธีบอกเล่าเรื่องราวของคุณ สไตล์ที่คงเส้นคงวาจะช่วยให้ผู้ชมของคุณเกิดความเชื่อมโยงทางความรู้สึกกับวิดีโอคุณ ลองพิจารณาองค์ประกอบการเล่าเรื่องราวเหล่านี้ดู

สร้างความตึงเครียด ทำให้คนดูรู้สึกว่าอาจเกิดอะไรที่เลวร้ายหรือมีอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกกังวลหรือตื่นเต้น
ทำให้ง่ายเข้าไว้ บอกเล่าให้ชัดเจนว่าวิดีโอต้องการสื่ออะไรเพื่อให้ผู้คนรู้ว่าจะได้เห็นอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิดีโอแนวเรียลลิตี้ที่ไม่มีบทหรือแนว vlog
อุปสรรค การแก้ไข ข้อยุติ แบ่งวิดีโอออกเป็นสามองก์และทดลองในสตอรี่บอร์ดก่อน
ยั่วให้อยาก การบอกเล่าถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้าในตอนจบของวิดีโอเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการดึงผู้ชมให้กลับมา
ใยจึงรวบรัดตัดความ แทนที่จะโพสต์วิดีโอสุดแสนสั้นหรือพยายามดึงยอดดูจากวิดีโอความยาวแค่ 3 วินาที ลองเน้นการทำวิดีโอที่ยาวขึ้นเพื่อให้แฟนเพจได้ดื่มด่ำเต็มประสบการณ์มากขึ้น (ในข้อมูลเชิงลึกของเพจ คุณสามารถไปที่วิดีโอแล้วคลิกวิดีโอใดก็ได้เพื่อดูเวลารับชมเฉลี่ยได้)
นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้เครื่องมือที่กระตุ้นให้บรรดาแฟนๆ แสดงความคิดเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กับแฟนคนอื่นๆ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังโชว์ของคุณ ตัวอย่างเช่น: ใช้กลุ่มเพื่อระดมเนื้อหาและสร้างสัมพันธ์กับคนที่คิดเหมือนๆ กัน ถามบรรดาแฟนๆ ของคุณให้ร่วมให้คะแนนนในโพลล์ หรือดึงเอาความคิดเห็นมาจากหน้าจอสัปดาห์ก่อนแล้วป่าวประกาศให้บรรดาแฟนพันธุ์แท้ของคุณ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด...
เน้นที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ เพิ่มคำอธิบายวิดีโอที่เรียบง่าย บรรยายความ ให้พิจารณาไตร่ตรอง ทาครีมกันแดด

ถึงแม้จะไม่มีกฎที่เป็นสูตรสำเร็จ แต่ยังมีอีกหลายวิธีที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความสัมพันธ์ทางโซเชียล รวมผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน และเติบโตรุ่งเรืองได้ในสิ่งแวดล้อมที่ใช้วิดีโอในปัจจุบันของเรา ใช้หลักปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้ ก้าวไปข้างหน้า และสร้างเนื้อหาด้วยความสนุกสนาน!


My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates