รู้ทันโรคมะเร็ง ป้องกันได้ - หมอโฆษิต

รู้ทันโรคมะเร็ง ป้องกันได้

 
            โรคมะเร็ง เป็นภัยร้ายใกล้ต้วที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับหนึ่งยาวนานต่อเนื่องมาเกือบ 20 ปีแล้ว  จากสถิติของผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543  พบว่าคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งกว่า 67,000 คนต่อปี  หรือเฉลี่ยเสียชีวิตชั่วโมงละ 8 คน และยังมีแนวโน้มที่จะมีคนผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้นทุกปี
            มะเร็ง คือ ความผิดปกติของเซลล์ในร่างกายที่สามารถแบ่งเซลล์แบ่งตัวจนกลายเป็นก้อนเนื้อเยื่อ  หรือก้อนเซลล์แทรกตัวหรือกระจายไปยังเซลล์และเนื้อเยื่อข้างเคียงได้อย่างไม่หยุดหย่อน  แล้วไปเบียดเซลล์ปกติในร่างกายรวมถึงการทำลายเซลล์ปกติให้เสียหาย และเกิดเซลล์ผิดปกติในเนื้อเยื่อหรืออวัยวะนั้น  เราจึงเรียกเซลล์ผิดปกติที่เจริญเติบโตไม่หยุดหย่อนนี้ว่า “เนื้องอก” แบ่งเป็นชนิดไม่ร้ายแรง และชนิดร้ายแรง  เนื้องอกชนิดร้ายแรงนี้เรียกว่า “มะเร็ง” สามารถทำลายเซลล์ดีๆและอวัยวะนั้นๆให้เสียหาย  จนร่างกายมีปัญหาของโรคภัยเกิดขึ้น  เรียกว่าโรคมะเร็ง
            โรคมะเร็ง  เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัยอายุ  ด้วยสาเหตุหลัก 2 ประการ ดังนี้
            1) ปัจจัยจากภายในร่างกาย  ที่เอื้ออำนวยต่อการเกิดโรคมะเร็ง คุณสมบัติทางพันธุกรรม ภาวะทางระบบภูมิต้านทานร่างกายที่อ่อนแอ  ภาวะทางโภชนาการ  การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง  มีสารปนเปื้อน  รวมถึงภาวะเครียดทางอารมณ์ เป็นต้น
            2) ปัจจัยจากภายนอกร่างกาย  การได้รับสารพิษหรือสารก่อมะเร็งในสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของแต่ละบุคคล เช่น การรับรังสียูวีจากแสงแดด  สารเคมีจากควันพิษต่างๆ  อากาศที่เป็นพิษ  อาหารและน้ำดื่มที่มีสารปนเปื้อน  บุหรี่และเหล้า  รวมถึงการใช้ยาบางชนิดยาวนานและต่อเนื่อง เป็นต้น
            ดังนั้นการปฏิบัติตัวและป้องกันจะลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งได้ถึง 30 – 40% การดูแลพฤติกรรมทางสุขภาพและการบริโรคอาหารที่เหมาะสม  เป็นวิธีป้องกันโรคมะเร็งที่ดีที่สุด
            1) งดบุหรี่และเหล้า บุหรี่เป็นเหตุให้เกิดโรคมะเร็งมากมาย  ส่วนเหล้าหากเลิกได้ให้เลิก  หากเลิกไม่ได้ให้ดื่มในปริมาณน้อยคือวันละ 1 แก้ว  ไม่ควรเกินนั้น  เช่น  ดื่มเบียร์วันละไม่เกิน 1 แก้ว  เหล้าครึ่งฝาของขวดเหล้าผสมโซดาให้เป็น 1 แก้ว จะได้ปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกิน 60 มิลลิกรัมต่อวัน  ร่างกายพอจะรับและขับสารพิษจากเหล้าเบียร์นั้นได้  รวมถึงไวน์ วันละ 1 แก้ว ไม่ควรดื่มเกินนั้น
            2) หลีกเลี่ยงควันพิษ  จากท่อไอเสียรถยนต์  ควันจากการปรุงอาหาร  ควันจากการเผาต้นไม้ใบหญ้า ควันจากโรงงานต่างๆ
            3) การพักผ่อนและไม่กังวลกับเรื่องใดเกินไป  เพื่อการพักผ่อนทั้งกายและใจ
            4) เน้นรับประทานผักและผลไม้ให้มาก  ในผักและผลไม้มีสารไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrient) เป็นสารต้านสารก่อมะเร็งในร่างกาย  ผักหลากสีทุกชนิด  ธัญพืชและเมล็ดธัญพืช  ล้วนต้านสารอนุมูลอิสระและต้านสารก่อมะเร็ง
            5) ลดการรับประทานอาหารเนื้อสัตว์  โดยเฉพาะเนื้อแดงทุกชนิด  มักมีไขมันตัวร้าย  หรือไขมันอื่มตัวมาก (LDL)  ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ได้  มะเร็งเต้านมและโรคอ้วน
            6) ลดอาหารรสเค็ม หรือลดเกลือแกง อาหารหมักดอก ปิ้ง ย่าง  ไม่รับประทานบ่อย
            7) เลี่ยงอาหารรสหวาน  มัน  เค็ม  มีผลให้ร่างกายอ่อนแอ และก่อเกิดโรคต่างๆมากมาย  เช่น  อาหารมันจัด  มีเนย ไขมันสัตว์ทุกชนิด กระทิ  น้ำมันมะพร้าว  น้ำมันปาล์ม เป็นต้น
            8) น้ำดื่ม เป็นปัจจัยสำคัญเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ  รวมถึงการป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วย  การดื่มน้ำให้มาก  เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย  ปกติควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 6 – 8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร)  โดยเฉพาะการดื่มน้ำไอวอเตอร์ (iWater) ช่วยได้มาก  และไม่ควรอั้นปัสสาวะ  น้ำไอวอเตอร์เสริมสร้างให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานแข็งแรง  ระบบภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายให้ฟื้นตัวดีขึ้น ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น  การเผาผลาญพลังงานดีขึ้น  ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมอาหารปกติ  ระบบขับถ่ายปกติ
            การดื่มน้ำให้เพียงพอกับร่างกาย  เสริมสร้างร่างกายแข็งแรง และห่างไกลโรคมะเร็งได้ 

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates