ปัญหาสุขภาพช่องปาก....และวิธีดูแลรักษา

ปัญหาสุขภาพช่องปาก....และวิธีดูแลรักษา

        สุขภาพในช่องปากเป็นปัญหาที่มักพบอยู่ทั่วไป  สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลรักษาให้ถูกวิธี ก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันได้ สุขภาพในช่องปากเสื่อมลงเกิดจากสาเหตุหลายอย่าง ซึ่งมีสัญญาณบ่งบอกลักษณะอาการดังนี้
 1. กลิ่นปาก  อาจเกิดได้จากสองสาเหตุหลัก คือ เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก โดยเฉพาะแบคทีเรียพลัคที่ตกค้างจากการทำความสะอาดไม่เพียงพอ และกลิ่นปากอาจเกิดจากปัญหาเหงือก
 2. เสียวฟัน  อาการเสียวฟันที่เกิดขึ้นเวลารับประทานอาหารที่ร้อนหรือเย็น เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ราว 1 ใน 3  ซึ่งเกิดจากการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธี รวมถึงการแปรงฟันมาก และแรงเกินไปเกินไป ซึ่งจะทำให้เหงือกบาดเจ็บและทำให้เหงือกร่นได้
 3. ฟันผุ  การบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงอยู่บ่อยๆ   จะเป็นการให้อาหารแก่แบคทีเรียในการสร้างกรด   และไปละลายแร่ธาตุในฟันออกทำให้ฟันผุ   และหากมีฟันผุแค่เพียงนิดหน่อยแล้วไม่ได้รับการรักษา  ก็จะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อสุขภาพในช่องปาก
 4. เหงือกร่น  โรคปริทันต์เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบได้มากที่สุด  แต่หลายคนไม่ทราบเกิดจากเหงือกที่ร่นลงมา  จนเวลาผ่านไปสารพิษจากแบคทีเรียในเหงือกก็กินกระดูกออกไปจากตัวฟัน  ทำให้เหงือกรอบๆฟันร่น หากไม่ได้รับการรักษา   อาจทำให้ฟันหลุดได้
 5. เลือดออกตามไรฟัน  ในช่องปากมีแบคทีเรียมากกว่า  500  ชนิด   บางชนิดก็มีประโยชน์ แต่บางชนิดก็ไม่มีประโยชน์   ทำให้เกิดคราบพลัคระหว่างเหงือกและฟัน กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ซึ่งการอักเสบจะทำให้เหงือกบวมแดง เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าขาดอนามัยในช่องปาก หรือระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 6. ร้อนใน  อาการร้อนในและเจ็บคออาจกระทบสุขภาพช่องปาก   จะพบกับอาการนี้บ่อยขึ้นเมื่อปัญหาสุขภาพปากแย่ลง  หากเกิดขึ้นบ่อยๆ และขยายวงกว้างขึ้น  หรือลุกลามหลายจุด  ปัญหาสุขภาพปากอื่นๆก็จะตามมา
 7. ปากแห้ง  มักเกิดขึ้นพร้อมกับอาการในช่องปากอื่นๆ  อาการปากแห้งอาจเสริมให้ปัญหาสุขภาพช่องปากเพิ่มขึ้น กล่าวคือ  ช่วยทำให้มีอาการแย่ลง หรือเป็นตัวบ่งบอกว่ามีปัญหาอื่นๆตามมา เช่น การขาดสารอาหาร
 8. เชื้อราในช่องปาก  หากสุขภาพช่องปากไม่ได้รับการแก้ไข อาจพัฒนาเป็นการติดเชื้อ  เช่น  เชื้อรา  การติดเชื้อนี้เกิดขึ้นบ่อยในเด็ก  ผู้สูงวัย  และคนที่ภูมิคุ้มกันไม่ดี  เชื้อราจะแสดงอาการเป็น  จุดขาวๆ   เกิดเป็นแผลบนเนื้อเยื่อบางๆในปาก 

วิธีดูแลรักษา

เมื่อทราบถึงปัญหาสุขภาพช่องปากแล้ว  ควรรีบดูแลและคืนสุขภาพที่ดีให้กับช่องปากด้วยวิธีดังนี้
 1. พบหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำ
  เพราะสุขภาพช่องปากที่แย่เกิดได้จากหลายสาเหตุ จึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่จะต้องไปพบหมอฟันเพื่อตรวจดูสุขภาพในช่องปากเป็นประจำ  เพื่อตรวจเช็คดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่องปาก หากตรวจพบปัญหาจะสามารถแก้ไขได้ทันเวลา
 2. แปรงฟันให้ถูกวิธี อย่างน้อยวันละ  2  ครั้ง เช้า-เย็น
  การแปรงฟันที่ถูกวิธี  ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้  ดังนั้นการแปรงฟันจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพช่องปาก หมั่นรักษาความสะอาด และใส่ใจด้วยการแปรงฟันให้ถูกวิธีทุกครั้ง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี
 3. เปลี่ยนแปรงและยาสีฟันใหม่ทุก  3  เดือน
  แปรงสีฟันที่ใช้อยู่ในปัจจุบันหากเก็บไว้นานเกินไป   ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดจะลง  เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การแปรงฟันไม่สะอาดและเกิดกลิ่นปากได้    ดังนั้นควรเปลี่ยนแปรงสีฟันและยาสีฟันทุก  3  เดือน เพื่อเสริมการเคลือบฟันและเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพช่องปาก หรือลองเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันสมุนไพร อาจช่วยลดปัญหากลิ่นปากได้
 4. ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารที่มีรสหวาน
  การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ช่วยลดปัญหาสุขภาพช่องปากได้  ควรลดอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสหวาน  และมีปริมาณน้ำตาลมาก  เพราะอาหารรสหวานจะช่วยเสริมแบคทีเรียให้ติดกับฟัน  เมื่อสะสมเป็นเวลานานจะทำให้เกิดฟันผุ และมีกลิ่นปากตามมา
 5. ใช้ไหมขัดฟันบ่อยขึ้น
  การใช้ไหมขัดฟันสามารถช่วยลดปัญหาสุขภาพช่องปากได้  ไหมขัดฟันจะช่วยให้คราบอาหารที่ติดกับฟันหลุดออก  ลดการสะสมของแบคทีเรีย  ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก
 6. ดื่มน้ำให้ได้ 6-8 แก้วต่อวัน
  การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ชดเชยการเสียเหงื่อ ลดอาการกระหายน้ำแล้ว ยังสามารถช่วยทำให้เศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันหลุดออกไปได้  ดังนั้นในระหว่างวันควรดื่มน้ำให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน เพื่อลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปาก
 7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  6-8  ชั่วโมงต่อวัน    เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรามาก    หากร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอจะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม    ระบบต่างๆในร่างกายจะปฎิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ   แต่หากไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและสะสมเป็นเวลานาน ร่างกายก็จะแสดงอาการบางอย่างออกมาให้เราทราบ เช่น เป็นร้อนใน  ปวดศรีษะรู้สึกอ่อนเพลีย  เป็นต้น
        จะเห็นได้ว่าสุขภาพช่องปากเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามาก ดังนั้นการดูแลเอาใจใส่สุขภาพปากจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน จากคำแนะนำที่กล่าวมาแล้ว หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย จาปินขอร่วมแบ่งปันและดูแลสุขภาพทุกท่าน ด้วยผลิตภัณฑ์สุขภาพหลากหลายชนิด ลองเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวจาปินสิคะ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates