อาหารที่ควรทานและควรเลี่ยงในช่วงมี....ประจำเดือน.!!

อาหารที่ควรทานและควรเลี่ยงในช่วงมี....ประจำเดือน.!!

 
ก่อนมีประจำเดือนจนถึงช่วงมีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนมากจะรู้สึกมีความอยากอาหารมากกว่าปกติ อันเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าประจำเดือนกำลังจะมาแล้วจ้า...  เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุดในช่วงเวลาดังกล่าว การรู้จักเลือกอาหารเพื่อรับประทานในช่วงที่มีประจำเดือนจึงเป็นสิ่งจำเป็น  ซึ่งในบทความนี้เรามีคำแนะนำดีๆมาฝากสาวๆกันค่ะ 
อาหารที่ควรทาน
 • ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่มีกากใยสูง  แคลอรี่ต่ำ  สามารจะช่วยลดปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งช่วยลดอาการฮอร์โมนแปรปรวนในช่วงปลายของรอบประจำเดือนลง  ลดการปวดท้องและปวดหลังได้ดีขึ้น
 • อาหารที่มีแมงกานิสสูง เช่น แอปเปิล องุ่น แครอท และธัญพืชต่างๆ เช่น อัลมอนด์ เม็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน  อาหารเหล่านี้ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ  ช่วยลดอาการหงุดหงิด  กระตุ้นการทำงานของสมอง  และยังช่วยลดการสะสมไขมันในจุดต่างๆของร่างกายได้ด้วย
 • โปรตีนที่ย่อยง่าย โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก  เช่น  ปลาทูน่า ปลาแซลมอน  เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่า  ย่อยง่าย  ช่วยลดปัญหาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ  หรือท้องเสียในช่วงประจำเดือนมาวันแรกๆ
 • คาร์โบไฮเดรดเชิงซ้อน เป็นคาร์โบไฮเดรดที่มีไขมัน หรือ โปรตีน ประกอบอยู่ในโมเลกุลด้วย  คาร์โบไฮเดรดชนิดนี้จะแตกตัวยาก หาได้จากข้าวโอ๊ต  ข้าวไม่ขัดสี  ถั่ว  ผักสีเขียวและเหลือง  ผักต้ม  มันหวาน  ขนมปังโฮลวีท  และธัญพืชต่างๆ ซึ่งจะทำให้ร่างกายค่อยๆสลายน้ำตาลได้อย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายคงที่ 
 • ดื่มน้ำอุณหภูมิปกติ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย  สามารถช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายและลดอาการปวดท้องได้ 
ข้อควรระวัง : ถั่วเหลืองและสับปะรด  มีสารที่กระตุ้นฮอร์โมนที่ให้ประจำเดือนมาเป็นปกติและเหมาะสมสำหรับทานช่วงก่อนมีประจำเดือน  สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้  สำหรับผู้ที่มีประจำเดือนมากระปิดกระปรอย  หรือผู้ที่มีอาการปวดท้องเพราะประจำเดือนมาน้อย  สามารถทานเพื่อกระตุ้นให้ประจำเดือนมามากขึ้นได้  สำหรับผู้ที่มีอาการปวดท้องเพราะประจำเดือนมามากอยู่แล้ว  ไม่ควรทานถั่วเหลืองและสับปะรดในช่วงมีประจำเดือนวันแรกๆ  เพราะจำทำให้ประจำเดือนมามากขึ้นกว่าปกติ 
อาหารที่ควรเลี่ยง
 • คาเฟอีน ในชา กาแฟ รวมถึงน้ำอัดลม มีส่วนช่วยกระตุ้นอาการต่างๆในช่วงมีประจำเดือน เช่น อาการบีบรัดตัวของมดลูก ทำให้รู้สึกเหนื่อย เมื่อยล้า และปวดท้องมากยิ่งขึ้น   ทำให้อารมณ์แปรปรวน  รู้สึกเศร้าหรือหงุดหงิดได้ง่าย
 • อาหารปรุงจัด เช่น รสเค็มจัด ของหมักของดอง ผงชูรส  อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงมาก  ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายต้องดูดซึมน้ำมาก จนเกิดอาการบวมน้ำ  เป็นสาเหตุของอาการท้องอืด  และเจ็บตึงบริเวณเต้านม  การเลี่ยงอาหารเหล่านี้ และดื่มน้ำให้เพียงพอในช่วงมีประจำเดือน จะช่วยลดอาการบวมน้ำหรือตัวบวมได้
 • แอลกอฮอล์ มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ  รวมทั้งส่งผลให้เลือดจางและกระดูกพรุน
 • ไอศกรีม น้ำแข็งต่างๆ ในช่วงมีประจำเดือน  ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง  และภูมิคุ้มกันลดลง  สำหรับผู้ที่มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง  การทานอาหารที่มีรสเย็นจัด  อาจทำให้ไม่สบายหรือเจ็บป่วยได้ง่าย  หรือในบางกรณีอาจมีปัญหาประจำเดือนเป็นลิ่มเลือด  เลือดไหลเวียนไม่สะดวก  ทำให้ประจำเดือนตกค้างสะสมอยู่ในช่องคลอด  ซึ่งไม่ค่อยพบบ่อยนัก
 • อาหารไขมันสูง เช่น  เนื้อติดมัน  หมูทอด  ไส้กรอก  แฮม ฯลฯ  อาหารเหล่านี้เป็นไขมันอิ่มตัวจากเนื้อสัตว์  สามารถทำให้เกิดอาการอักเสบตามบริเวณต่างๆของร่างกาย  ทำให้รู้สึกเจ็บปวด  ไม่สบายตัวในช่วงมีประจำเดือนได้
 • อาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น  เบอร์เกอร์  พิซซ่า  เบเกอรี่ ฯลฯ เป็นอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวจากสัตว์  ทำให้เกิดการอักเสบตามร่างกาย ส่งผลให้ปวดเมื่อย  และมีไขมันทรานส์ซึ่งจะเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน  ทำให้มีอาการปวดทั้งก่อนและหลังมีประจำเดือน
 • ขนมกรุบกรอบ อาหารเหล่านี้มีทั้งแป้งและไขมันทรานส์ นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวแล้ว ยังทำให้ปวดประจำเดือนมากขึ้นด้วย
 • อาหารรสหวานจัด เช่น  ของหวานต่างๆ  มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก  ซึ่งน้ำตาลทำให้ปวดท้องมากขึ้น  ควรรู้สึกหิวของหวานให้ทานผลไม้แทนในช่วงมีประจำเดือน 
คำแนะนำ : การดื่มน้ำมะพร้าวขณะมีประจำเดือนสามารถทำได้  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล  เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนในร่างกายผู้หญิงที่เรียกว่าฮอร์โมนเอสโตรเจน  ซึ่งอาจทำให้มีผลต่อประจำเดือนได้  อาจทำให้ประจำเดือนหยุดไหล  เลือดประจำเดือนไหลน้อยลงหรือมากขึ้น  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำมะพร้าวที่ดื่ม ปริมาณฮอร์โมนในน้ำมะพร้าวแต่ละลูกซึ่งไม่เท่ากัน  และการตอบรับของร่างกายของแต่ละบุคคล  สำหรับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงสามารถดื่มได้ตามปกติ 
สาวๆควรหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองทั้งก่อนและหลังมีประจำ ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำ เพื่อให้วันนั้นของเดือนผ่านพ้นไปอย่างมีความสุข  จาปินขอร่วมสนับสนุนให้ผู้หญิงทุกคนมีสุขภาพดีทั้งภายในและภายนอกตลอดไป

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates