ความดันโลหิตสูง โรคร้ายที่ต้องใส่ใจ - หมอโฆษิต

ความดันโลหิตสูง โรคร้ายที่ต้องใส่ใจ

 
เป็นโรคที่รู้จักแพร่หลายทั้งในวงการแพทย์และประชาชนทั่วไป
ในประเทศไทยมีผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงเป็นจำนวนหลายล้านคน
ทั้งที่รู้จักและไม่รู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคนี้ เมื่อรู้ว่าป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงแล้ว
มีทั้งที่ใส่ใจดูแลรักษาและไม่ใส่ใจดูแลรักษา จึงให้ผลดีและผลเสียต่อร่างกาย
แตกต่างกันไป หากไม่ใส่ใจดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องมักเกิด
ภาวะแทรกซ้อนมากมาย ถึงขั้นเสียชีวิตได้
        อาการของโรคมักจะเกิดขึ้นกับทุกคนทุกเพศ ทุกวัยอายุ คนอ้วนหรือคนผอมต่างก็มีโอกาสเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ แต่คนอ้วนมีโอกาสเกิดโรคนี้มากกว่าคนผอมสูงถึง 3 เท่าตัว คนที่รับประทานอาหารไม่เลือก ขาดความเข้าใจในชนิดของอาหาร ขาดการออกกำลังกาย การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ภาวะกังวลและเครียดในเรื่องต่างๆ ขาดการควบคุมอารมณ์ที่ฉุนเฉียว และก้าวร้าว อาการเริ่มแรกมักมีอาการมึนศีรษะปวดศีรษะบ่อยๆ อาจปวดไม่รุนแรงสมองตื้อบางครั้งคิดอะไรไม่ออก หลงลืม หนักศีรษะ นอนไม่หลับ เมื่อยตึงกล้ามเนื้อท้ายทอยและขมับ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว หงุดหงิด เมื่อตรวจเช็คความดันมักจะได้ค่าความดันโลหิตสูงเกินกว่า 140/90 mmHg ชาวบ้านทั่วไป จะเข้าใจว่าความดันโลหิตตัวบนไม่ควรเกิน 140 หมายความว่าช่วงหัวใจบีบตัวความดันเลือดที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 110 - 140 mmHg หากสูงเกิน 140 mmHg ถือว่าเป็นความดันโลหิตสูงหรือมีแนวโน้มจะเป็นความดันโลหิตสูงในอนาคต ส่วนตัวล่างที่ 90 mmHg หมายความว่าช่วงหัวใจคลายตัว ความดัน โลหิตควรอยู่ที่ 70 - 90 mmHg หากสูงเกินกว่า 90 mmHg ถือว่าเป็นความดันโลหิตสูงหรือมีแนวโน้ม เป็นความดันโลหิตสูง ดังนั้นควรได้รับการตรวจวัดความดันโลหิตอย่างเสมอ ปัจจุบันสามารถวัดโลหิตด้วยตัวเองจากเครื่องวัดความดันโลหิตระบบดิจิตอลได้ หาซื้อเครื่องวัดนี้ได้ตามร้านขายยาทั่วไป และผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงควรจะได้ตรวจเช็คเป็นประจำด้วย
        ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากความดันโลหิตสูง มักเกี่ยวข้องกับหลอดเลือดต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะหลอดเลือดทางสมองและหลอดเลือดหัวใจ เพราะว่าเลือดในร่างกาย 60% ของเลือดที่สูบออกจากหัวใจถูกส่งไปเลี้ยงสมองและอีก 40% ของเลือดในร่างกายส่งไปเลี้ยงส่วนล่างของร่างกาย ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง มักมีไขมันในกระแสเลือดสูง มีระดับของไขมันเลวถึง 3 ตัวคือ คลอเรสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และไขมันอิ่มตัว (LDL) ส่วนไขมันดี มี 1 ตัว คือไขมันไม่อิ่มตัว (HDL) ควรที่จะเจาะเลือดเช็ค ระดับน้ำตาล และไขมันในกระแสเลือดอย่างสม่ำเสมอ ทุก 3 - 4 เดือนในผู้ป่วย หรือปีละ 1 - 2 ครั้ง ในคนปกติทั่วไป ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง หรือผู้ป่วยโรคเบาหวานมีแนวโน้มเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ โรคแทรกซ้อนที่พบบ่อย คือเส้นเลือดในสมองตีบตันแตก ก่อให้เกิดอาการ อัมพฤกษ์อัมพาตครึ่งซีก แขน-ขาด้านซ้ายหรือด้านขวา อ่อนแรง และโรคขาดเลือดเลี้ยงหัวใจ คือเส้นเลือดหัวใจ ตีบ ตัน ก่อให้เกิด อาการเหนื่อย อึดอัดแน่นหน้าอก หายใจ ลำบากและเจ็บทรวงอกด้านซ้าย หากรุนแรงและโรคดำเนินอย่างเฉียบพลันอาจเสียชีวิตได้ ความดันโลหิตสูงยังเป็น สาเหตุให้เบาหวานกำเริบและเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคไต เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันหรือไตวายเรื้อรังได้
        เนื่องจากพื้นที่ของบทความมีจำกัด จึงยกตัวอย่าง แทรกซ้อนของโรคทางสมองและหัวใจ ความจริงยังมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะเขียนถึงในโอกาสต่อไป

การดูแลรักษาและข้อปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันมิให้โรคเลวร้ายลง หรือป้องกันให้ห่างไกลจากโรคนี้

1) ติดตามการรักษากับแพทย์และรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง ตรวจวัดความดันและเช็คเลือดสม่ำเสมอ
2) ระวังอาหาร หวาน มัน เค็ม โดยเฉพาะอาหารรสเค็มต้องเลี่ยง เพราะสร้างปัญหามากมาย
3) ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับร่างกายอย่างสม่ำเสมอ
4) พักผ่อนให้เพียงพอและปล่อยวางกับเรื่องต่างๆ
5) ดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยเฉพาะน้ำ iWater ที่มีส่วนช่วยร่วมกับยาและการรักษา ในการควบคุมมิให้โรคกำเริบ และลดภาวะแทรกซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates