น้ำมะพร้าว...มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย.!!

น้ำมะพร้าว...มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย.!!

 
น้ำมะพร้าว มีประโยชน์ทั้งด้านความงามที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ และด้านสุขภาพอีกมากมาย  เรียกได้ว่าเป็น “ซุปเปอร์ฟู้ด” หรืออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งดีต่อสุขภาพเป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว  ในบทความนี้เรามีคุณประโยชน์และสรรพคุณเด่นๆ ของน้ำมะพร้าวมานำเสนอให้ทราบกันค่ะ
  • บำรุงผิวพรรณ การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำจะช่วยทำให้ผิวพรรณและดูสดใส  มีความเป็นธรรมชาติ  เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) มีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin)  ที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น  เปล่งปลั่งสดใส  ในน้ำมะพร้าวมีไซโตไคน์ (Cytokine) ที่ช่วยบำรุงฮอร์โมนในร่างกายให้แข็งแรง  ดูแลการเจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกาย ช่วยกระชับและชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยปรับสมดุลย์ให้ร่างกาย ทำให้กลไกการทำงานของระบบต่างๆภายในร่างกายเป็นปกติ  ส่งผลให้สุขภาพดีและแข็งแรง  
  • อุดมไปด้วยวิตามิน ในเนื้อและน้ำมะพร้าวอ่อนมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินซี กรดอะมิโน  แคลเซียม  แมกนีเซียม  ฟอสฟอรัส  โพแทสเซียม  เหล็ก  กรดอะมิโน  โปรตีน  และไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  ซึ่งทั้งหมดเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที 
  • ช่วยรักษาอาการขาดน้ำ และช่วยเพิ่มพลังงาน น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มธรรมชาติที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และดับร้อนได้  
  • ช่วยในระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด หรือแน่นท้อง และช่วยลดอาการกรดไหลย้อนได้ 
  • ช่วยปรับสมดุลย์ร่างกายในสตรีวัยหมดประจำเดือน ด้วยอายุที่มากขึ้นทำให้ฮอร์โมนในร่างกายลดลง  ในน้ำมะพร้าวมีไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนผู้หญิงที่เรียกว่าฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ช่วยชดเชยการขาดฮอร์โมนในร่างกาย  และช่วยป้องกันหรือชะลอการเกิดโรคความจำเสื่อม หรือที่เรียกว่าอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease : AD) ได้ 
  • ช่วยลดความดันโลหิต และลดคอเลสเตอรอล ลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ หรือช่วยคลายกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจด้วย  มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ  ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและอาการหัวใจวายได้ 
  • ช่วยขับสารพิษ ขับปัสสาวะ ขับของเสียออกจากร่างกาย  และบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
น้ำมะพร้าวถือเป็นอาหารที่บริสุทธิ์ที่สุด เพราถูกกักเก็บอยู่ในลูกมะพร้าวซึ่งห่อหุ้มไว้ด้วยเปลือกหลายชั้น  การดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดคือต้องดื่มแบบสดๆจากผลมะพร้าว  ดีกว่าดื่มแบบที่นำมาแปรรูปหรือเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปแล้ว  เพราะมักจะมีการเติมน้ำตาลเพิ่มลงไป  เมื่อทราบถึงคุณประโยชน์และสรรพคุณของน้ำมะพร้าวกันแล้ว  ควรเริ่มดูแลสุขภาพกันตั้งแต่วันนี้  จาปินขอร่วมสนับสนุนให้ผู้หญิงทุกคนมีสุขภาพดีทั้งภายในและภายนอก  ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายวันละ 6 - 8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร) เพียงเท่านี้ก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตลอดไปแล้วค่ะ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates