อาหารกระตุ้นสิว..และอาหารต้านสิว

อาหารกระตุ้นสิว..และอาหารต้านสิว

        สิวเป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆคน บางครั้งสิวอาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญของเรา สร้างความกังวลใจให้กับเราไม่ใช่น้อย สิวเกิดขึ้นจากสาเหตุและปัจจัยหลายอย่าง เช่น  ความสะอาด ฮอร์โมน ยา สภาพผิว อาหารการกิน เป็นต้น การดูแลสุขภาพและผิวพรรณเป็นเรื่องใกล้ตัว และมีความสำคัญมาก วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆมาฝากกันค่ะ

อาหารกระตุ้นสิว

1) อาหารไขมันสูงแบบตะวันตก (High Fat Foods)
อาหารประเภทนี้ได้แก่ อาหารฟาสต์ฟูด อาหารทอด หรืออาหารที่ผัดน้ำมันเยิ้ม ฯลฯ  เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีโอเมก้า 6 ปริมาณมาก แต่มีโอเมก้า 3 น้อย  ซึ่งการเพิ่มขึ้นของโอเมก้า 6 เป็นตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบขึ้น นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่าอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุทำให้ผิวมัน ผิวหนังอักเสบ และอาจลอกเป็นขุยหรือแผ่นสีขาวๆ เหลืองๆ ในบริเวณที่มีปัญหาผิวมันได้
2) อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง (High Glycemic Index)
เป็นอาหารจำพวกแป้งที่สามารถย่อยแล้วเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันเพิ่ม ในผู้ที่เป็นสิว การกินอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงจะยิ่งทำให้สิวหายช้าขึ้น นอกจากนี้ปริมาณที่กินก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน เพราะการกินคาร์โบไฮเดรตมาก (High Glycemic Load)  จะกระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนบางชนิดเพิ่มขึ้น  ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตไขมันเพิ่มขึ้น จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดสิวได้
3) นม (Milk)
การดื่มนมเพียง 1 แก้ว จะได้รับคาร์โบไฮเดรตใกล้เคียงกับการกินขนมปัง 1 แผ่น ดังนั้นการดื่มนมจึงเป็นการกระตุ้นอินซูลิน ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกันกับการทานอาหารจำพวกแป้งต่างๆ จากการศึกษาเปรียบเทียบพบว่าคาร์โบไฮเดรตจากนม มีอิทธิพลต่อการเกิดสิวมากกว่าคาร์โบไฮเดรตจากแหล่งอื่น และโปรตีนในนมก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน ลองจำกัดปริมาณการทานผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนมในแต่ละวันดู แล้วสังเกตความเปลี่ยนของผิว สำหรับผู้ที่มีปัญหารสิวในระดับที่รุนแรงควรหลีกเลี่ยงการดื่มนม และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เวย์โปรตีน ไอศกรีม เบเกอรี่ ฯลฯ สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวเพียงเล็กน้อย สามารถเลือกดื่มนมไขมันต่ำได้

อาหารต้านสิว

1) กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega - 3)
โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่มีส่วนช่วยในการควบคุมการสร้างเม็ดเลือดขาวชนิดที่จะไปกระตุ้นให้ร่างกายเพิ่มการสร้างไขมันและการอักเสบระดับเซลล์ กรดไขมันชนิดนี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิว ช่วยต่อต้านอาการอักเสบ ทำให้อาการอักเสบอาการบวมแดง และอาการระคายเคืองลดลง ช่วยให้ผิวหนังสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ผิวไม่แห้งกร้าน โอเมก้า 3 พบมากในอาหารทะเล ปลาแซลมอน วอลนัท เมล็ดแฟลกซ์ อาโวคาโด ถั่วแระ ฯลฯ ดังนั้นผู้ที่รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง  จะมีอัตราการเกิดสิวและการผลิตไขมันน้อยกว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3  ต่ำ
2) อาหารที่มีธาตุซีลีเนียม (Selenium)
พบมากใน อาหารทะเล ปลาทูน่า จมูกข้าวสาลี หัวหอม กระเทียม ข้าวกล้อง และธัญพืช ฯลฯ นอกอาหารเหล่านี้จะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ซีลีเนียมที่อยู่ในอาหาร ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำงานเสริมกันกับวิตามินอีได้ดี ช่วยให้อีกฝ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถช่วยรักษาความยืดหยุ่นและลดอาการอักเสบของสิวได้ รวมทั้งยังมีสารที่มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว เมื่อรับประทานเป็นประจำจะส่งผลดีต่อสุขภาพผิวในระยะยาวอีกด้วย
3) อาหารที่มีธาตุสังกะสี (Zinc)
สังกะสี หรือ ซิงค์   ทำงานคล้ายๆเป็นตำรวจ   คอยควบคุมให้กระบวนการต่างๆในร่างกาย   ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ และยังคอยช่วยซ่อมบำรุงระบบเอนไซม์และเซลล์ต่างๆอีกด้วย  สังกะสียังสามารถช่วยควบคุมสิว  โดยต้านการอักเสบ  ลดการอุดตันของไขมัน รักษาแผลที่เกิดจากสิว พบได้ใน ถั่ว ธัญพืช เมล็ดฟักทอง อาหารทะเล หอยนางรม สัตว์ปีก เนื้อแดงไม่ติดมัน ฯลฯ
4) อาหารโชเดียมต่ำ (Low Sodium)
โซเดียม คือ ศัตรูตัวฉกาจที่ทำร้ายผิวของคุณ ทำให้เกิดสิว เพราะฉนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น เกลือ อาหารรสเค็มจัด อาหารสำเร็จรูป อาหารหมักดอง ไส้กรอก ผงชูรส ฯลฯ
5) โปรตีน
โปรตีนจะช่วยให้สิวหายเร็วได้เช่นเดียวกัน เพราะมีคุณสมบัติอันโดดเด่น 2 ประการ อย่างแรกคือ จะช่วยรักษาสมดุลของดัชนีไกลเซมิก (Glycemic Index) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ดัชนีวัดค่าคาร์โบไฮเดรต เมื่อร่างกายเกิดความสมดุลก็จะทำให้ร่างกายไม่รู้สึกอ่อนเพลีย หรือโหยหาอาหารรสหวานๆ  เพราะอาหารที่มีรสหวานเมื่อทานเข้าไปแล้ว  จะไปทำลายผิวและทำให้ผิวเสื่อมโทรม  อย่างที่ 2 คือ จะช่วยซ่อมแซมและทำให้เซลล์ผิวแข็งแรงขึ้น ช่วยลดเลือนรอยแผลจากสิวได้ ควรรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนจากพืชธรรมชาติ เช่น ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักโขม สาหร่ายสไปรูลิน่า ถั่วลันเตา กรีกโยเกิร์ต ฯลฯ ส่วนอาหารที่ให้โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ ปลา ไข่ ฯลฯ ควรรับประทานแต่น้อย หรือเลือกรับประทานเฉพาะชนิดที่มีไขมันน้อย และย่อยง่ายเท่านั้น
6) ผักใบเขียว
สีเขียวในผักประกอบไปด้วยคลอโรฟิล เบต้าแคโรทีน และวิตามินอี ซึ่งมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ  การรับประทานผักใบเขียวเป็นประจำ  ไม่เพียงส่งผลดีต่อร่างกายเท่านั้น ยังส่งผลดีต่อสุขผิวพรรณ โดยสามารถช่วยต้านสิว ลดริ้วรอยและอาการอักเสบของผิว ทำให้ผิวแข็งแรงและทนทานต่อแสงแดดมากขึ้น
7) อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
อาหารจำพวกนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และอี ซึ่งพบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ถั่ว แครอท บรอกโคลี มะเขือเทศ คะน้า ฟักทอง ปวยเล้ง พริกไทย พริกหวาน มะม่วง ฝรั่ง มะละกอ ส้ม แอปเปิล ทับทิม แตงกวา มะพร้าว ชาเขียว น้ำมันชนิดต่างๆ เช่น น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันอัลมอนด์ ฯลฯ ผักผลไม้และอาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างผนังของเซลล์ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันการเกิดจากสิว ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นจากสิว ช่วยบำรุงและซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังที่ถูกทำลายจากสิว ทำให้สุขภาพผิวพรรณและใบหน้าแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น
8) จุลินทรีย์สุขภาพ (Probiotics)
จุลินทรีย์ชนิดนี้  พบมากใน โยเกิร์ต  นมเปรี้ยว  ชีส  กิมจิ  มิโซะ  อาหารหมักดองต่างๆ  เช่น  ผักดอง  แหนม  ข้าวหมาก ฯลฯ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยระบบการย่อยและการขับถ่าย ทำให้ผิวพรรณสดใสไม่หมองคล้ำ ทั้งยังช่วยลดความรุนแรงในผู้ที่มีปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังด้วย สามารถเลือกรับประทานได้ตามความเหมาะสม
9) น้ำ (Water)
การดื่มน้ำให้ได้ 6-8 แก้วต่อวัน จะช่วยทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น น้ำช่วยในการย่อยอาหารและอาการท้องผูก ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย และช่วยขับสารพิษที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้  สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำ หรือดื่มน้ำน้อย ขอแนะนำให้ทานผักหรือผลไม้ที่มีน้ำมาก เช่น  แตงกวา ผักกาดแก้ว ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ มะเฟือง แตงโม  แคนตาลูป สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าการดูแลรักษาสิวนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย  เพียงแค่พยายามควบคุมอาหารการกิน  หลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลทำให้เกิดสิว หรือกระตุ้นการเกิดสิว  และเลือกทานแต่อาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย จาปินขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดูแลสุขภาพของทุกท่านค่ะ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates