อยู่กับโรคเบาหวานอย่างไร “ให้เป็นสุข” - หมอโฆษิต

Diabetes

อยู่กับโรคเบาหวานอย่างไร “ให้เป็นสุข

 
โรคเบาหวาน เป็นโรคที่คนไทยรู้จักกันดี แต่ก็ยังมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยซึ่งไม่เข้าใจถึงวิธีการปฏิบัติตัวและการดูแลตัวเองที่จะอยู่กับโรคเบาหวานอย่างมีสุข
ระยะหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้เขียนได้สัญจรให้ความรู้เรื่องน้ำ iWater กับสมาชิก มักจะมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องโรคเบาหวานอย่างมาก จึงเห็นว่าสำควรทบทวนเรื่องโรคเบาหวานและปฏิบัติตัวร่วมกับการดื่มน้ำ iWater น่าจะเป็นประโยชน์ต่อสมาชิกได้
สาเหตุของโรคเบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนในร่างกาย ที่ไม่สามารถผลิตฮอร์โมน อินซูลีนได้ในปริมาณที่มากพอต่อการควบคุมปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดได้ ส่วนสาเหตุที่ตับอ่อนไม่ผลิตฮอร์โมน อินซูลีน ในปริมาณที่เหมาะสมได้นั้น
แพทย์ผู้ทำการรักษาสามารถหาสาเหตุได้จากการตรวจวินิจฉัยโรค
อาการของโรคเบาหวาน มักจะมีอาการหิวบ่อย ทานจุกจิก ทานจุแต่น้ำหนักตัวไม่เพิ่มหรือกลับลดลง กระหายน้ำบ่อย กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ คันตามตัว เวลามีแผลเกิดขึ้นตามร่างกายมักจะหายช้า เหงื่อออกง่ายและออกบ่อย อ่อนเพลียง่าย เหนื่อยง่าย สมรรถภาพทางเพศลดลง ปัสสาวะบ่อย ชาตามแขน-ขา หากท่านมีอาการดังกล่าว น่าจะต้องสงสัยว่าอาจเป็นโรคเบาหวาน ควรจะปรึกษาแพทย์และเจาะเลือด ตรวจน้ำตาลในกระแสเลือด ก่อนตรวจเลือดควรงดน้ำงดอาหาร 8 ชั่วโมง น้ำตาลในกระแสเลือดที่ปกติควรอยู่ที่ระดับ 100 - 110 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ หมายความว่าปริมาณเลือด 100 ซี.ซี. มีน้ำตาล 100 - 110 มิลลิกรัม หากมีมากกว่า 100 - 110 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ อาจเป็นระยะอาการเริ่มเป็นเบาหวาน ถ้าเกินกว่า 120 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ บ่งบอกว่าน่าจะเป็นโรคเบาหวานแล้ว โดยดูอาการที่แสดงร่วมกับการวินิจฉัยโรคด้วย
หากท่านกำลังจะเริ่มเป็นเบาหวานหรือเป็นโรคเบาหวานแล้ว สิ่งสำคัญทางการควบคุมโรคต้องฝึกให้มี ‘วินัย’ ในการรับประทานอาหาร ที่ผู้เขียนใช้คำว่า ‘ฝึกวินัยในการรับประทานอาหาร’ เนื่องจากตามธรรมชาติทั่วไป เรามักจะรับประทานอาหารตามใจปาก ตามอารมณ์ความอยากทำให้การควบคุมปริมาณน้ำตาลในการแสเลือดกระทำได้ยาก ผู้ป่วยต้องระมัดระวังประเภทของอาหารที่อาจจะมีส่วนเพิ่มปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดได้ ต้องลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล คาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว เผือก มัน ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ กะทิ ของทอด น้ำหวาน ขนมหวาน ผลไม้หวาน ควรรับประทานวุ้นเส้น ข้าวกล้อง ปลา ให้มากขึ้น รวมถึงผักต่างๆ นอกจากนี้ยังพบว่าในมะเขือพวก มีสารสมุนไพรช่วยลดปริมาณน้ำตาล และดูดซับไขมันในกระแสเลือดได้อีกด้วย
Take care of yourself
“ฟื้นฟูสภาพของโรค
ให้ดีขึ้นสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น”
เสริมการรักษาทางยาที่แพทย์ เป็นผู้สั่งการรักษาด้วยแร่ธาตุต่างๆ
นอกจากการปฏิบัติตัวให้มี 'วินัย' ในการรับประทานอาหารแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้มีเหงื่อออก ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยเผาผลาญน้ำตาลส่วนเกินออกได้ การพักผ่อนที่เพียงพอก็จะช่วยฟื้นความอ่อนเพลียให้กับร่างกาย การดื่มน้ำเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยควบคุมโรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้
ผลไม้ที่เหมาะกับคนเป็นโรคเบาหวาน ควรเป็นแอปเปิล ชมพู่ ฝรั่ง ผลไม้อื่นคงจะทานได้บ้างเล็กน้อย ส่วนของหวานที่เหมาะ ควรเป็นพวกอาหารจำพวกถั่ว เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ลูกเดือย หากจะใช้น้ำตาล ควรเลือกน้ำตาลสำหรับคนเป็นเบาหวาน เช่น น้ำตาลอีควอล์ ซูการ์ไลฟ์ เป็นต้น (หาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป) นอกจากนี้ ด้วยปริมาณออกซิเจนที่สูงก็มีส่วนช่วยเสริมสร้าง อวัยวะที่อ่อนแอ ของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ฟื้นฟูสภาพของโรคให้ดีขึ้นสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น เสริมการรักษาทางยาที่แพทย์เป็นผู้สั่งการรักษา ด้วย แร่ธาตุต่างๆ ในน้ำช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะและระบบต่างๆ ในร่างกายให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates