น้ำนาโน กับ ผู้ป่วยโรคไทรอยด์ - หมอโฆษิต

น้ำนาโน กับ ผู้ป่วยโรคไทรอยด์

โรคไทรอยด์ค่อนข้างจะเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในโรคคอหอยพอก ตาโปน โดยจะพบโรคนี้ในผู้หญิงมากกว่าในผู้ชาย โครงสร้างของต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อ รูปร่างคล้ายปีกผีเสื้ออยู่ด้านหน้าของลำคอ กลีบซ้ายและกลีบขวา อยู่ด้านซ้ายและด้านขวาของลูกกระเดือก สามารถเคลื่อนไหวพร้อมๆ กับการกลืน สามารถมองเห็นและคลำได้จากภายนอก โดยเฉพาะเมื่อมีขนาดโตกว่าปกติหรือมีก้อนเนื้องอกเกิดขึ้น ฮอร์โมนที่ถูกสร้างขึ้นจากต่อมนี้เรียกว่า ฮอร์โมนไทรอยด์ โดยส่วนใหญ่ของฮอร์โมนประกอบด้วยแร่ธาตุไอโอดีนและโปรตีน ดังนั้น ปริมาณของฮอร์โมนจึงขึ้นอยู่กับปริมาณของเกลือแร่ไอโอดีนและปริมาณโปรตีนในร่างกาย ซึ่งมาจากการบริโภคประเภทของอาหารนั่นเอง

หน้าที่สำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์

 1. ควบคุมการใช้พลังงานและการเผาผลาญพลังงานของทุกเซลล์ในร่างกาย เพื่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมที่เสียหายและสึกหรอ
 2. ควบคุมการเผาผลาญหรือการใช้โปรตีน แป้ง น้ำตาล และไขมัน
 3. ควบคุมการใช้วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ
 4. ช่วยสร้างโปรตีน
 5. ควบคุมการเต้นและการสูบฉีดเลือดของหัวใจ
 6. ควบคุมการหายใจ
 7. ควบคุมการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ
 8. ควบคุมการเจริญเติบโตของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนและการตั้งครรภ์
 9. ควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกาย ควบคู่กับเซลล์สมอง
 10. ควบคุมการทำงานของรังไข่และอัณฑะเพื่อการสืบพันธุ์
 11. ควบคุณอุณหภูมิในร่างกาย
มากกว่าครึ่งของผู้ป่วยโรคไทรอยด์ มักมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันของร่างกาย สาเหตุจากพันธุกรรมและการติดเชื้อไวรัส ผู้ป่วยจะมีความเจ็บป่วยรุนแรงของโรคไม่เท่ากัน การรักษาทางการแพทย์จึงทำได้ในระดับที่ควบคุมให้ภาวะของโรคนั้นเบาลงหรือทำให้โรคสงบอาการลง และทำให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติมากที่สุด
นอกจากนี้ ความเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความผิดปกติของโรคไทรอยด์ได้เช่นกัน

ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์มี 3 แบบคือ

 1. ฮอร์โมนไทรอยด์เกิน (Hyperthyroid) คือภาวะที่ฮอร์โมนถูกหลั่งออกมามากเกินความจำเป็น จะมีอาการหัวใจเต้นแรง ใจสั่น นอนไม่หลับ น้ำหนักลด อาการแปรปรวนบ่อย
 2. ฮอร์โมนไทรอยด์ขาด (Hypothyroid) ภาวะที่ฮอร์โมนหลั่งออกมาน้อยกว่าความต้องการของร่างกาย จะมีอาการชีพจรเต้นช้า ขี้หนาว ความจำเสื่อม บวม ท้องผูก หากเป็นมากๆ และเป็นเวลานาน จะทำให้สมองเสื่อม ความจำเลอะเลือน ถ้าเป็นในเด็ก จะทำให้ตัวเล็กแคระแกรน และเป็นโรคปัญญาออ่อนได้
 3. ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ปกติ ไม่มีอาการอื่นใดผิดปกติ แต่มีผิดปกติทางโครงสร้างหรือรูปร่างของตัวต่อมไทรอยด์ เช่น คอโต หรือ คอหอยพอก เป็นต้น
เมื่อมีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์หรือมีอาการผิดปกติของร่างกาย คงต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของโรคและการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง รวมถึงการให้การรักษาที่ต่อเนื่องต่อไป ส่วนใหญ่มักต้องใช้เวลาการรักษายาวนานจนกว่าอาการของโรคจะสงบหรือปริมาณฮอร์โมนไทรอยด์จะหลั่งได้ปริมาณที่ร่างกายต้องการ
การดื่มน้ำนาโนหรือน้ำไอวอเตอร์เป็นทางเลือกหนึ่งที่มีส่วนช่วยเสริมการสงบอาการของโรค รวมถึงการฟื้นฟูเซลล์ของต่อมไทรอยด์ให้กลับสู่สภาพปกติได้ กลุ่มน้ำโมเลกุลเล็กของน้ำไอวอเตอร์จะช่วยนำพาของเสียออกจากเซลล์และเสริมความแข็งแรงของเซลล์ ช่วยฟื้นฟูภูมิต้านทานที่อ่อนแอให้แข็งแรง ปริมาณออกซิเจนที่มีมากในโครงสร้างของน้ำไอวอเตอร์ จะช่วยฟื้นฟูความแข็งแรงของต่อมไรทอยด์ให้กลับคืนสู่สภาพปกติหรือใกล้เคียงปกติ เพื่อจะได้ทำหน้าที่ที่ดีต่อร่างกายต่อไปปริมาณแร่ธาตุในน้ำก็จะช่วยปรับความสมดุลของเกลือแร่ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การดื่มน้ำไอวอเตอร์วันละ 6 - 8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร) จะช่วยป้องกันโรคของไทรอยด์ได้ และดื่ม 8 - 12 แก้ว จะช่วยฟื้นฟูโรคไทรอยด์และช่วยสงบอาการของโรคได้ระยะยาว
ทั้งนี้ หมอขอให้ทุกท่านมีต่อมไทรอยด์ที่ดี มีสุขภาพดีทั่วหน้ากันครับ
หนังสืออ้างอิง
โรคของต่อมไร้ท่อ ศ.เกียรติคุณ พญ. พวงทอง ไกรพิบูลย์

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates