ระวัง 6 โรคร้ายที่มากับหน้าหนาว

ระวัง 6 โรคร้ายที่มากับหน้าหนาว

 
เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ลมหนาวเริ่มพัดมาแล้ว ความหนาวเย็นมักจะนำพาโรคภัยไข้เจ็บมาสู่ผู้คน ในบทความนี้จาปินมีความรู้เกี่ยวกับโรคภัยในหน้าหนาวที่ควรระมัดระวังและดูแลสุขภาพ เพื่อป้องกันร่างกายเราให้ห่างไกลจากโรคเหล่านี้กันค่ะ ซึ่งโรคที่มักพบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาวมีดังนี้
  1. โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่
อาการจะเริ่มด้วยการมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ไอ เมื่อเริ่มมีอาการควรนอนพักผ่อนให้มากๆ ดื่มน้ำบ่อยๆ ถ้าตัวร้อนมากควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัว หรือกินยาลดไข้ อากาจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 2 - 7 วัน  แต่หากมีอาการไอมากขึ้น หรือมีไข้สูงนานเกิน 2 วัน ควรรีบไปพบแพทย์
  1. โรคปอดบวม
จะมีอาการโดยทั่วไปได้แก่ ไอ เจ็บหน้าอก มีไข้สูง และหายใจหอบ การวินิจฉัยจะกระทำโดยการฉายรังสีเอกซ์และการตรวจเสมหะ ซึ่งหากมีความรุนแรงต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เนื่องจากเป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี รวมทั้งเด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อย เด็กขาดสารอาหาร เด็กที่มีความพิการแต่กำเนิด เช่น โรคหัวใจ เป็นต้น
  1. โรคหัด
มักเกิดในเด็กโตและวัยรุ่น อาการจะเริ่มจากมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ ตาแดง และจะมีผื่นขึ้นภายหลังมีไข้ประมาณ 4 วัน จากนั้นผื่นจะกระจายทั่วตัว โดยผื่นจะจางหายไปภายใน 2 สัปดาห์ เด็กที่ป่วยเป็นหัด ให้แยกออกจากเด็กอื่นๆประมาณ 1 สัปดาห์
  1. โรคหัดเยอรมัน
เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และเด็กเล็ก มีอาการไข้ ออกผื่นคล้ายโรคหัด บางรายอาจไม่มีผื่นขึ้นหากเป็นหัดเยอรมันระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก อาจทำให้ทารกในครรภ์พิการได้ ดังนั้นควรพบแพทย์และหยุดงาน หรือหยุดเรียนประมาณ 1 สัปดาห์
  1. โรคอีสุกอีใส
มักจะเกิดในเด็ก เมื่อเป็นโรคนี้แล้ว จะมีภูมิต้านทานโรคไปตลอดชีวิต อาการจะเริ่มด้วยไข้ต่ำๆ  ต่อมาจะมีผื่นขึ้นที่ศรีษะ หน้า และตามลำตัว โดยเริ่มเป็นผื่นแดง  ตุ่มนูน  แล้วเปลี่ยนเป็นตุ่มพองใสหลังมีไข้ 2 - 3 วัน  จากนั้นตุ่มจะเป็นหนอง   และแห้งตกสะเก็ดหลุดออกเองประมาณ 5 - 20 วัน เด็กนักเรียนที่ป่วยควรหยุดเรียนประมาณ 1 สัปดาห์ เด็กเล็กที่ป่วยควรตัดเล็บให้สั้น เพื่อป้องกันการอักเสบจากการเกาที่ผื่น
  1. โรคอุจจาระร่วง
ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า โรต้าไวรัส มันจะเกิดขึ้นกับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ติดต่อโดยการดื่มน้ำ หรือทานอาหารที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อนเข้าไป โดยเด็กจะถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ หรือถ่ายเหลวบ่อยครั้ง โดยทั่วไปอาการไม่รุนแรง แต่เด็กบางคนอาจขาดน้ำรุนแรง หากมีเด็กในบ้านถ่ายเหลว ควรให้ทานอาหารเหลวบ่อยๆ เช่น น้ำข้าวต้ม น้ำแกงจืด ให้ดื่มนมแม่ สำหรับเด็กที่ดื่มนมผสม ควรผสมนมให้เจือจางลงครึ่งหนึ่งจนกว่าอาการจะดีขึ้น หากยังถ่ายอุจจาระบ่อยให้ผสมสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ให้ดื่มบ่อยๆ อาการจะกลับเป็นปกติภายใน 8 - 12 ชั่วโมง หากอาการไม่ดีขึ้นต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันที
ทั้งนี้กรมควบคุมโรคได้เตือนเป็นพิเศษสำหรับกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปอด โรคโลหิตจาง เนื่องจากมีระดับภูมิต้านทานโรคต่ำอยู่แล้ว โดยแนะนำให้รักษาความอบอุ่นของร่างกาย และดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ล้างมือบ่อยๆเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่ระบาด ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราปลอดภัยจากโรคภัยที่มากับหน้าหนาว
จาปินขอสนับสนุนให้ทุกท่านมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง  ด้วยเครื่องผลิตน้ำดื่มไอวอเตอร์ (iWater) ท่านจะได้น้ำดื่มที่ดี สะอาด และปลอดภัย น้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก  คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ สามารถแทรกซึมเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ง่าย  ทำให้ร่างกายสดชื่น  ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 6 - 8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร) เพื่อช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates