ประโยชน์ 11 ประการของการดื่ม..กาแฟดำ

ประโยชน์ 11 ประการของการดื่ม..กาแฟดำ

 
กาแฟ อาจเป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายๆคน  แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าการดื่มกาแฟเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น จะต้องเป็นการดื่มกาแฟที่ไม่ใส่ครีมเทียมและน้ำตาลเลย  หรือที่เรียกว่า “กาแฟดำ” นั้นเอง  ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศและบุคคลทั่วไป       ที่ชื่นชอบดื่มกาแฟผสมครีมเทียมและน้ำตาลอยู่เป็นประจำ เนื่องจากมีความอร่อย กลมกล่อม และมีความคุ้นเคยกับรสชาติ หอม หวาน มันจากส่วนผสมทั้งหมด แต่หากสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาดื่มกาแฟดำเป็นประจำให้ได้เพียงวันละ 1 แก้วเท่านั้น  ก็จะได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมายเลยทีเดียวค่ะ 
ประโยชน์ของการดื่มกาแฟดำ
 1. ช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ B
มีผู้วิจัยและพิสูจน์มาแล้วว่า กาแฟมีประโยชน์ช่วยในการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ B ได้ 
 1. ช่วยป้องกันโรคหอบ
โรคนี้คืออาการภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง โดยทั่วไปเมื่อระบบประสาทสัมผัสสำรองไม่ถูกกระตุ้น จะไม่มีอาการหอบเกิดขึ้นง่ายๆ แต่หากประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น จะเกิดอาการหอบทันที คาเฟอีนในกาแฟจะระงับอาการตึงเครียดของระบบประสาทสัมผัสสำรอง ลดการเกิดโรคหอบได้ 
 1. ช่วยลดการเกิดโรคตับจากสุรา
ตามที่นักวิชาการได้มีการสำรวจแล้วพบว่า กาแฟช่วยลดผลร้ายที่จะมีต่อตับได้อย่างมีนัยสำคัญ 
 1. ช่วยป้องกันมะเร็ง
จากผลการทดลองพบว่า ในคาเฟอินมีกรดอะซิติก ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันโรคมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งในช่องปากได้ 
 1. ช่วยขับไล่ความชรา
ออกซิเจนเป็นสารที่ร่างกายต้องการมากก็จริง แต่ถ้าหากมีออกซิเจนในร่างกายมากเกินไป จะทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งสูงและแก่เร็ว  ในกาแฟที่เข้มข้นจะสามารถทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการเกิดโรคมะเร็งได้  และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยให้ระบบไหลเวียนในร่างกายดีขึ้น 
 1. ช่วยลดคอลเลสเตอรอล และป้องกันโรคหัวใจ
ในกาแฟมีนิโคตินแต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกับในบุหรี่ แต่เป็นวิตามิน B รวมชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายต้องการช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัวได้ 
 1. ช่วยละลายไขมัน
การดื่มกาแฟหลังจากการรับประทานอาหาร จะช่วยให้ไขมันแตกตัว และให้พลังงานทดแทน จึงสามารถช่วยลดความอ้วนได้ด้วย 
 1. ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีให้ร่างกาย
ไขมันที่ดีช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ตามผลการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มกาแฟบ่อยๆจะมีไขมันชนิดดี (HDL) เพิ่มขึ้น  ซึ่งไขมันชนิดนี้จะขับไล่คอลเลสเตอรอลออกไป ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดได้ 
 1. ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ
ในกาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่มีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด ช่วยระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกับยาแก้ปวด รวมทั้งช่วยขับปัสสาวะ ละลายไขมันในเส้นเลือด และช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากการเมาสุราได้ 
 1. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
มีผู้เชี่ยวชาญได้สรุปผลการวิจัยไว้ว่า ความหอมของกาแฟ ช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น มีสมาธิ และมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากกลิ่นอันหอมกรุ่นของกาแฟทำให้เลือดไหลเวียนในสมองเพิ่มขึ้น จึงทำให้สมรรถภาพของสมองดีขึ้นด้วย 
 1. ช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารหลั่งดีขึ้น
การดื่มกาแฟเพียงเล็กน้อยหลังมื้ออาหาร จะช่วยทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารหลั่งดีขึ้น ไขมันแตกตัวง่ายขึ้น เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟ       มีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหารโดยตรง น้ำย่อยที่กระเพาะอาหารและตับอ่อนจะเพิ่มขึ้น ไขมันถูกเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น 
        จะเห็นได้ว่าการดื่มกาแฟดำนั้นมีประโยชน์มากมายจริงๆค่ะ  จาปินขอสนับสนุนให้ทุกท่านมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง  ด้วยเครื่องผลิตน้ำดื่มไอวอเตอร์ (iWater) ท่านจะได้น้ำดื่มที่ดี สะอาด และปลอดภัย น้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำกลุ่มโมเลกุลเล็ก  คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ สามารถแทรกซึมเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ง่าย  ทำให้ร่างกายสดชื่น  ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 6 - 8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร) เพื่อช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates