10 วิธี..คืนความสมดุลให้กับร่างกาย..รับหน้าฝน

10 วิธี..คืนความสมดุลให้กับร่างกาย..รับหน้าฝน

 
                ความสมดุลในร่างกาย คือ การที่ระบบอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายทำงานอย่างสัมพันธ์กัน โดยความสมดุลของร่างกายอยู่ที่ประมาณ 37°C ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าอุณหภูมิภายนอกจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นร้อน เย็น หรือชื้น ร่างกายก็จะปรับอุณหภูมิภายในให้อยู่สภาวะคงที่ที่ 37°C แต่อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยในช่วงหน้าฝน บางครั้งก็ร้อนอบอ้าว บางครั้งก็ร้อนชื้น ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันและเกิดความไม่สมดุล จึงแสดงอาการต่างๆ ออกมา เช่น เจ็บคอ เป็นหวัด น้ำมูกไหลตลอดเวลา ผื่นแพ้ผิวหนัง ฯลฯ ในทางกลับกัน อุณหภูมิและสภาพอากาศเช่นนี้เป็นที่ชื่นชอบเหมาะในการเจริญเติบโตและแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี คนที่มีปีญหาเรื่องภูมิแพ้อากาศจึงมีโอกาสเป็นได้บ่อยและมากกว่าปกติ ดังนั้นเราจึงควรหาวิธีดูแลและเตรียมตัวรับมือกับอากาศที่แปรปรวนในช่วงหน้าฝนนี้ เพื่อคืนความสมดุลให้กับร่างกายเสียแต่เนิ่นๆ
            นายแพทย์ พลวิช กล้าหาญ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับสมดุลสุขภาพและความงามจาก ALIVE Wellness Solutions แนะวิธีคืนความสมดุลให้กับร่างกายในช่วงหน้าฝนว่า ช่วงนี้อากาศค่อนข้างแปรปรวน ไม่โปร่งโล่งสบาย เชื้อไวรัสจึงเติบโตได้ดี และมีอายุในการเจริญเติบโตได้นานกว่าช่วงอื่นๆ ทำให้โรคที่พบส่วนใหญ่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไซนัส ภูมิแพ้ผิวหนัง ภูมิแพ้อากาศ เป็นต้น เมื่อไม่สามารถควบคุมสภาวะอากาศให้บริสุทธิ์สดชื่นและสมดุลได้ เราจึงควรสร้างสมดุลให้กับตัวเองเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วย 10 วิธีง่ายๆ ช่วยรับมือกับอากาศแปรปรวนในหน้าฝน ดังนี้

            1) ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 1.5 - 2 ลิตรต่อวัน เพื่อให้สมดุลของอุณหภูมิในร่างกายคงที่ จะช่วยทำให้โอกาสการติดเชื้อลดลง

            2) นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 - 8 ชั่วโมงต่อวัน ถ้านอนหลับยาก ลองรับประทานกล้วยหอมก่อนนอน ซึ่งกล้วยหอมจะมีสารทริปโตเฟน (Tryptophan) ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับได้ง่ายขึ้น

            3) หน้าฝนมักจะไม่ค่อยเสียเหงื่อ เพราะอากาศชื้น ควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ขับของเสีย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายวิธีหนึ่งด้วย

            4) อาหารที่ควรรับประทาน  คือ  อาหารที่มีฤทธิ์ร้อน ได้แก่  ขิง  ข่า  ตะไคร้  ใบกะเพรา กระชาย เป็นต้น เพราะเป็นอาหารที่มีความเผ็ดร้อน  เป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกาย

            5) อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง  คือ  อาหารที่มีฤทธิ์เย็น  รสขม   เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงมากกว่าเดิม  ส่งผลให้ระบบการย่อยทำงานหนัก ย่อยยาก

            6) ไม่ควรอยู่ในที่อึดอัด  เพราจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ควรอยู่ในที่อากาศแห้งและถ่ายเทสะดวก   เปิดประตูหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ และทำตัวเป็นมนุษย์สะอาด  ล้างมือทุกครั้งหลักทำกิจกรรม  เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

            7) หน้าฝนอากาศไม่ปลอดโปร่ง ทำให้คนมีจิดใจหดหู่ ควรหาเวลาไปพักผ่อนเพื่อเพิ่มออกซิเจนบริสุทธิ์ให้กับร่างกาย

            8) อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย  ทำให้ร่างกายเสียสมดุลได้ง่าย เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยการรับประทานวิตามินซี วันละ 500 - 1,000 มิลลิกรัม

            9) ควรใส่เสื้อผ้าสีสดใส เพื่อเติมพลังงานให้กับจิตใจ ใครจะคิดบ้างว่าแค่การปรับเปลี่ยนสีเสื้อผ้าก็ทำให้อารมณ์คุณเปลี่ยนแล้ว

            10) นอกจากเตรียมความพร้อมของร่างกายแล้ว ควรเตรียมความพร้อมด้านจิตใจ ทำจิตใจให้สงบขึ้นด้วยการนั่งสมาธิ เพื่อรับมือกับทุกสถาวะ
 
            สุขภาพดีเริ่มจากการดื่มน้ำแก้วแรก สะอาด ปลอดภัย ส่งเสริมสุขภาพ เราขอเป็นกำลังใจและร่วมสนับสนุนให้ทุกคนมีสุขภาพดี ด้วยการส่งมอบความรักความห่วงใยผ่านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของจาปิน เราอยากเห็นคนไทยมีสุขภาพดีกันทั่วหน้า ทั้งวันนี้และในอนาคต

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates