เกล็ดความรู้ : บัตรเครดิตผ่อน 0% ใครได้ประโยชน์?

เกล็ดความรู้ : บัตรเครดิตผ่อน 0% ใครได้ประโยชน์?

 
เบื้องหลังวิธีซื้อสินค้าด้วยทางเลือกยอดนิยมอย่างการผ่อนสินค้า 0% 10 เดือนหรือผ่อนนานกว่านั้น หลายคนอาจมีข้อสงสัยในใจ “ผ่อน 0% แล้วใครได้ประโยชน์ ” ”ธนาคารจะยอมให้ผ่อน 0% ทำไม” วันนี้มีคำตอบมาฝากกันค่ะ
ผศ.ดร.ณดา จันทร์สม คณบดีคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริการศาสตร์ (นิด้า) ได้ให้ความรู้ว่า เมื่อคุณซื้อสินค้าในร้านค้าที่เปิดให้มีการผ่อน 0% หลายคนคงนึกสงสัยในใจว่า  การซื้อสินค้าเช่นนี้  ธนาคารทำไปเพื่ออะไร  และธนาคารหรือร้านค้าจะได้ประโยชน์อะไร
คำตอบคือ..
ประโยชน์ที่เกิดกับ “ลูกค้า”
การซื้อสินค้าด้วยวิธีผ่อน 0% ทำให้ผู้ซื้อไม่ต้องจ่ายเงินก้อนออกไป อีกทั้งมีกำลังการซื้อสินค้าที่มีราคาแพงได้อย่างไม่ยากเย็น
ประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับ “ธนาคาร”
  1. การที่ธนาคารยอมให้คุณซื้อสินค้าด้วยการผ่อน 0% ทำให้ผู้ถือบัตรเครดิตใบนั้นๆ เกิดความผูกพันกับบัตร และเกิดการใช้งานอย่างต่อเนื่องเพราะในระหว่างนั้น บัตรเครดิตดังกล่าวมีการผ่อนสินค้าหลายเดือนติดต่อกัน 
  1. ผู้ใช้งานบัตรเครดิตจำนวนมากจะมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ ฉนั้นธนาคารแห่งต่างๆ จึงเกิดการแข่งขันแย่งชิงลูกค้า หากธนาคารใดมีแรงจูงใจที่ทำให้คนใช้บัตรของตัวเอง เช่น ผ่อน 0% ได้ หรือใช้บัตรเครดิตเป็นส่วนลดได้ ยอมทำให้ผู้ใช้งานเลือกใช้บัตรเครดิตของธนาคารที่มีทางเลือกมากกว่า 
  1. การที่ธนาคารยอมให้คุณซื้อสินค้าด้วยการผ่อน 0% จะทำให้โอกาสที่ผู้ถือบัตรตัดสินใจปิดการใช้งานบัตรเครดิตนั้นๆ น้อยลง เนื่องจากผู้ถือบัตรมีภาระผูกพันกับบัตรเครดิตใบนั้นๆ อยู่ 
  1. ธนาคารได้รับค่าธรรมเนียมจากร้านค้าที่นำเครื่องรูดบัตรไปให้บริการกับลูกค้า 2% จากราคาสินค้า (คุณอาจจะสังเกตเห็นได้ว่า ร้านค้าบางร้านไม่อยากแบกรับภาระค่าธรรมเนียมดังกล่าว จึงมีค่าชาร์จบัตรเครดิตจากลูกค้า 2-3%) 
  1. หากลูกค้าผ่อนชำระสินค้าไม่ตรงตามระยะเวลาที่กำหนด จะมีค่าธรรมเนียมในการทวงถาม เช่น จดหมายทวงถามหนี้ หรือ SMS ทวงถาม หรือเจ้าหน้าที่โทรมาทวงถาม (บางธนาคารยกหน้าที่ดังกล่าวให้กับเอกชนแห่งอื่นเป็นผู้ทำหน้าที่) 
  1. หากผู้ถือบัตรเครดิตผ่อนชำระสินค้าเกินระยะเวลาที่กำหนด ธนาคารจะคิดดอกเบี้ย 18% ต่อปีทันที เช่น ราคาสินค้า 50,000 บาท ธนาคารคิดดอกเบี้ยจากยอด คือ 50,000 บาท (ไม่ได้คิดจากยอดคงเหลือที่มีการผ่อนไปแล้ว) บวกดอกเบี้ย 18% ต่อปี เท่ากับ 59,000 บาท 
ขณะที่พฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตของคนกรุงเทพฯ ปี 2560 พบว่า ผู้ถือบัตรเครดิตเป็นหนี้เยอะ หาเงินจ่ายหนี้ไม่ตรงทัน และจ่ายหนี้ไม่ตรงกำหนดมีมากถึงร้อยละ 40.86 ซึ่งจุดนี้ย่อมแสดงให้เห็นว่า ธนาคารมีรายได้จากดอกเบี้ยบัตรเครดิตเป็นจำนวนมาก 
ประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับ “ร้านค้า”
  1. การที่ธนาคารยอมให้ผู้ถือบัตรเครดิตซื้อสินค้าด้วยการผ่อน 0% ย่อมทำให้ลูกค้าเกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าภายในร้านมากขึ้น และเร็วขึ้น 
  1. ร้านค้ามียอดขายสินค้าเพิ่มมากขึ้น 
  1. ร้านค้าไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงที่ลูกค้าจะไม่จ่ายเงินให้กับทางร้าน แต่ให้ธนาคารเข้ามาแบกรับในเรื่องของการผ่อนชำระให้ 
  1. ร้านค้าไม่ต้องเช็คเครดิตของลูกค้าที่มาซื้อสินค้าภายในร้าน เพราะลูกค้าที่ถือบัตรย่อมได้รับการ Verify (ตรวจสอบ) เครดิตมาแล้วจากทางธนาคาร 
อย่างไรก็ดี ผศ.ดร.ณดา ทิ้งท้ายด้วยความเป็นห่วงไว้ว่า “ผู้ถือบัตรเครดิตอย่าปล่อยให้มียอดค้างชำระ คุณควรจ่ายเต็มวงเงินทุกรอบบิล จ่ายตรงเวลา เพราะเมื่อไรก็ตามที่คุณมีหนี้บัตรเครดิต ย่อมหมายความว่า ธนาคารกำลังคิดค่าดอกเบี้ยในอัตราที่สูงมากกับคุณอยู่” 
จากข้อมูลด้านบนถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ถือบัตรเครดิต ดังนั้นก่อนทำการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตควรคำนึงถึงผลที่จะตามมาด้วยนะคะ จาปินขอร่วมสนับสนุนให้ทุกท่านปลอดหนี้จากบัตรเครดิตค่ะ

My Instagram

Made with by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates